CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH VÀ GIAO DỊCH HÀNG HÓA

Nên đầu tư giao dịch hàng hóa hay chứng khoán phái sinh? Đây là câu hỏi của kha khá nhà đầu tư muốn tìm kiếm một kênh đầu tư chính thống phân bổ vốn hợp lý. Cùng Gia Cát Lợi so sánh chi tiết về 2 kênh đầu tư này nhằm giúp Nhà Đầu tư tìm ra và quyết định kênh đầu tư phù hợp nhất cho bản thân mình.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Chứng khoán phái sinh lấy chỉ số chứng khoán VN30 làm cơ sở.

Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Giao dịch hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hóa tương lai là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc giao nhận hàng được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố của giao dịch như khối lượng, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa, mức giá,… được các Sàn giao dịch quốc tế quy định.

 

Các giao dịch hàng hóa tương lai được thực hiện trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế như LIFFE, LME (London), CBOT, NYMEX CME (New York), TOCOM (Tokyo),…

Sàn giao dịch hàng hóa

Sản phẩm giao dịch

CBOT

Nông sản: Ngô, Lúa mì, Đậu tương, Dầu đậu tương, Năng lượng, Kim loại quý

NYMEX

Năng lượng và Kim loại quý

ICE

Năng lượng, Tiền điện tử

TOCOM

Năng lượng, Kim loại quý, Cao su, Các sản phẩm nông nghiệp

Mở tài khoản ngay

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính

 

– Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước ngày ở thời điểm hiện tại.

– Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

– Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

– Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai.

Hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

Trong đó, hợp đồng tương lai sẽ là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam, cụ thể là Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) và Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm). Các sản phẩm này được lựa chọn trước tiên do tính chất sản phẩm đơn giản, tài sản cơ sở đều là các công cụ có độ rủi ro thấp và có tính đại diện cao. Nguyên tắc giao dịch Hợp đồng tương lai cũng không quá khác biệt so với giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

Giao dịch hàng hóa gồm các hình thức

– Hợp đồng kỳ hạn (forward contracts): hợp động kết thúc trong 1 thời hạn định trước trong tương lai ở cà phê là các kỳ hạn tháng 3 ,5, 7, 9,11,1

– Hợp đồng tương lai (futures): hợp đồng định trước mua bán sẽ giao dịch trong 1 điểm nào đó trong tương lai.

– Hợp đồng quyền chọn (options): là hợp đồng giúp người mua bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.

Và thị trường hàng hóa dần dần phát triển với khá đa dạng công cụ trợ giúp cho nhà đầu tư nông dân và doanh nghiệp có 1 công cụ hiệu quả để bảo vệ rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận cho mình.

Mở tài khoản ngay

Các sản phẩm nổi bật được giao dịch

Đường: Cả đường trắng và đường thô đều được giao dịch trên thị trường hàng hóa. Tuy phần lớn chúng ta coi đường là chất tạo độ ngọt, nhưng thực tế nó đóng vai trò vô cùng trọng trong quá trình sản xuất ethanol. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép của thị trường này được dự báo là 2,9% và sẽ đạt tới 89,24 tỷ USD năm 2024.

Dầu thô: Dầu thô – crude oil là một loại hàng hóa khá nổi tiếng trong giới giao dịch vì độ biến động cao. Do các nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới đến từ Saudi Arabia, Mỹ, Nga và Trung Quốc nên đây là thị trường hàng hóa có khả năng phản ứng rất nhanh với sự kiện chính trị. Dầu thô là hàng hóa có nhu cầu sử dụng cao. Nó được dùng làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông, sản xuất chất dẻo, sợi tổng hợp, phân bón, máy tính, mỹ phẩm và nhiều loại hàng hóa khác. WTI và Brent là 2 loại dầu thô được dùng làm tiêu chuẩn so sánh giá dầu.

Khí thiên nhiên: Khí thiên nhiên thường được dùng trong công nghiệp, thương mại và sinh hoạt (bao gồm cả việc tạo ra điện). Các nhà sản xuất khí thiên nhiên hàng đầu là Gazprom, Royal Dutch Shell, ExxonMobil, PetroChina và BP.

Bảng so sánh giữa chứng khoán phái sinh và giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa

Chứng khoán phái sinh

Giao dịch hàng hóa với quốc tế nên vốn hóa lớn nên khó bị điều khiển bởi giá thị trường

Chứng khoán phái sinh tại Việt Nam chỉ giao dịch theo chỉ số VN30 nên vốn hóa nhỏ hơn nhiều nên dễ bị điều khiển bởi giá thị trường

>50% người giao dịch là nông dân, nhà máy, quỹ phòng hộ (theo thống kế của MXV) để bảo vệ tài sản của mình (tùy mặt hàng) nên ít bị đầu cơ và bị điều khiển bởi giá thị trường

Hầu như đa số người tham gia giao dịch là để đầu cơ và kiếm lợi từ dưới 1-2 ngày, rất ít người tham gia để bảo vệ tài sản cơ sở (cổ phiếu), ngoài ra còn bị các tổ chức tài chính nắm giữ hoặc xem được Order book của hợp đồng phái sinh thì có thể điều khiển thị trường theo ý muốn nên dễ bị điều khiển bởi giá thị trường

Yêu cầu ký quỹ cao hơn tùy loại mặt hàng dao động từ 10 triệu đến 100 triệu). Từ đó cần 1 lượng vốn lớn hơn chứng khoán phái sinh

Yêu cầu ký quỹ cho 1 hợp đồng giao dịch chỉ số phái sinh VN30 là khoảng 20 triệu ở thời điểm hiện tại (thay đổi theo thời gian tùy sự tăng giảm của chỉ số, chỉ số càng tăng thì yêu cầu ký quỹ càng nhiều) nên cần 1 lượng vốn ít hơn thị trường hàng hóa

Biên độ dao động mạnh và số tiền sinh lời/thua lỗ trên mỗi bước giá là nhiều. Vì vậy hạn chế và kén nhà đầu tư

Biên độ dao động mạnh và số tiền sinh lời/thua lỗ trên mỗi bước giá thấp hơn thị trường đầu tư hàng hóa nên nhà đầu tư dễ tham gia hơn

Có thể thua sạch tài khoản chỉ trong 1 ngày nếu quản lý vốn không tốt

Rất khó để thua sạch tài khoản trong 1 ngày

Thời gian giao dịch và kiếm lợi nhuận nhiều hơn thị trường Chứng khoán phái sinh vì giao dịch trên sàn quốc tế nên có sự liên kết giữa các khu vực Á, Âu, Mỹ

Thời gian giao dịch và kiếm lợi bị hạn chế do chỉ giao dịch tại sàn VN

Mở tài khoản ngay

Như vậy nếu so sánh giữa hai thị trường này, thì đầu tư giao dịch hàng hóa chiếm ưu thế nhiều hơn so với chứng khoán phái sinh. Những sự ưu việt về bảo toàn được nguồn vốn của nhà đầu tư cũng như xây dựng cho bản thân kế hoạch sinh lợi.

Phần so sánh trên là những kinh nghiệm với nhiều năm trong lĩnh vực Giao dịch Hàng hóa mà Gia Cát Lợi muốn gửi Quý Nhà Đầu tư để tham khảo và tìm ra sự ưu việt nhất, bảo toàn được độ rủi ro nhất cho khách hàng của mình.

Trong giới giao dịch hàng hóa, Gia Cát Lợi vẫn là một trong những công ty tiên phong đi đầu. Gia Cát Lợi tự hào với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ Quý Nhà đầu tư 24/7 giúp cho các nhà đầu tư hạn chế rủi ro nhất có thể.

Mở tài khoản ngay

Để có những bước đi đầu tiên an toàn, Quý Nhà Đầu tư có thể mở tài khoản Demo xin vui lòng liên hệ: 

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh 

Hotline: 024 7109 924

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Print Friendly, PDF & Email