Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 26/04/2021: Cẩn Trọng!

TIN TỨC

Áp lực điều chỉnh sẽ lớn dần trong tuần này khi đến Ngày Thông báo đầu tiên

– Kết thúc tuần giao dịch 19/04 – 25/04, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT đồng loạt tăng rất mạnh, đáng chú ý nhất là mức tăng đến hơn 10% của giá ngô. Thời tiết bất lợi tại hầu khắp các khu vực gieo trồng chính là thông tin được nhấn mạnh nhất trong suốt cả tuần vừa rồi, kết hợp với chỉ số Dollar Index tiếp tục giảm về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3, đã hỗ trợ rất lớn cho toàn bộ nhóm nông sản.

– Giá đậu tương kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng mạnh gần 100 cents, tương đương 6.57% lên mức 1516.00 cent/pound. Mặc dù diện tích và sản lượng đậu tương Mỹ năm nay được kỳ vọng ban đầu ở các mức tăng rất mạnh so với năm ngoái, nhưng nếu thời tiết xấu vẫn tiếp tục kéo dài trong 1 – 2 tuần tới, nhiều khả năng các hãng tin lớn và cả Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ phải giảm kỳ vọng vào nguồn cung 2021.

– Giá khô đậu tương kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần tăng mạnh 4.77% lên mức 425.80 USD/tấn Mỹ. Dù được tác động tích cực từ mức tăng của giá đậu tương, nhưng việc giá dầu đậu tương tháng 7 tăng rất mạnh 8.37% lên 58.78 cent/pound đã hạn chế đà tăng của giá khô đậu. Argentina đang cân nhắc việc tăng thuế xuất khẩu các mặt hàng ngũ cốc trong thời gian tới, sẽ là yếu tố hỗ trợ rất lớn cho các mặt hàng nhóm đậu tương, đặc biệt là dầu đậu, khi mà nước này chiếm đến hơn 50% tổng lượng xuất khẩu toàn cầu.

Thời tiết tại các khu vực gieo trồng ở Argentina và nam Brazil khô hạn trở lại

– Thời tiết tại các khu vực gieo trồng chính của Argentina ở bang Cordoba và Buenos Aires trở nên khô hạn trở lại trong ngày hôm nay, tiếp tục gây áp lực lên chất lượng mùa vụ tại các khu vực này. Nhiệt độ giảm xuống thấp hơn trung bình từ 1 – 3 độ C giúp hạn chế những tác động tiêu cực của thời tiết khô hạn.

– Trong khi đó, miền trung của Brazil tiếp tục nhận được lượng mưa nhỏ đến vừa nhưng miền nam nước này trở nên khô ráo trở lại, gây sức ép lên diện tích ngô vụ 2 trong khu vực này. Ngược lại, mưa tại Mato Grosso lại rất dồi dào với lượng mưa cao hơn so với trung bình lên tới 40 mm. Nhiệt độ tại Brazil cũng xuống thấp.

– Tại Mỹ, vùng đồng bằng phía Nam tiếp tục khô ráo bất thường, gây ảnh hưởng tới mùa vụ lúa mỳ trong khu vực. Khu vực biển Đen vẫn tiếp tục nhận được lượng mưa dồi dào nhưng một số khu vực tại Nga đang đối mặt với tình trạng băng giá, gây ảnh hưởng tới lúa mỳ tại đây.

Nhật Bản: Áp dụng tình trạng khẩn cấp tại các thành phố lớn do số ca nhiễm tăng mạnh

– Nhật Bản đang chuẩn bị cho một đợt hạn chế ngắn ngày đối với các thành phố lớn trên khắp cả nước trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần vào cuối tháng này nhằm ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng của số ca nhiễm Covid-19.

– Tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng tại Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto trong khoảng thời gian từ ngày 25/04 đến ngày 11/05. Không giống như 2 đợt trước đó, chính phủ dự kiến sẽ yêu cầu đóng cửa hoàn toàn đối với các địa điểm phục vụ rượu và các nhà hàng lớn, ngoại trừ siêu thị. Người dân được yêu cầu phải làm việc tại nhà nếu có thể và trường học sẽ được phép mở cửa.

– Vào thứ Năm tuần trước, Nhật Bản đã báo cáo 5,280 ca nhiễm mới – mức cao nhất kể từ tháng 01/2021. Hành động này của chính phủ phản ánh mối lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của các ca nhiễm tại Osaka và Tokyo.

Giá dầu đậu CBOT tăng phi mã, đạt mức cao nhất 12 năm

– Giá dầu đậu CBOT đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008 vào phiên giao dịch hôm thứ năm khi giá tăng đến 4%, khi Mỹ tiếp tục thắt chặt chi tiêu và Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch giảm một nửa lượng khí thải của Mỹ. Hợp đồng dầu đậu tháng 5 tăng 250 điểm lên mức là 62.66 cent/pound và bị giới hạn mua lên, trong khi hợp đồng tháng 7 tăng gần 4% ở mức 59.19 cents/pound.

– Giá dầu dậu đánh dấu phiên tăng thứ 8 liên tiếp, và tăng hơn 20% trong tuần qua do thời tiết lạnh giá đầu vụ ở Mỹ làm gia tăng lo ngại về nguồn cung eo hẹp của đậu và ngô trong vài năm tới. Terry Reilly của Futures International cho biết: “Đợt tăng giá kéo dài lần này một phần là do tình hình thời tiết và nhu cầu kéo theo hoạt động mua vào chi phối tâm lý giá. Nguồn cung khan hiếm tại khu vực trồng đậu tương của Mỹ kéo theo sự gia tăng xuất khẩu đậu sang Trung Quốc vào cuối năm 2020 cùng với nhu cầu khô đậu cao và bùng nổ nhu cầu dầu đậu làm nguyên liệu cho ngành nhiên liệu sinh học của Mỹ, là các yếu tố khác hỗ trợ đà tăng chung của nhóm đậu tương. Reilly nói thêm: “Việc sử dụng dầu đậu làm nguyên liệu sinh học đã diễn ra và sẽ vẫn còn tiếp tục”

– Anilkumar Bagani, trưởng nhóm nghiên cứu của công ty môi giới dầu thực vật Sunvin có trụ sở tại Mumbai cho biết: “Nguồn cung dầu đậu của Mỹ sẽ bị thắt chặt (trong những tháng tới) vì tỷ lệ nghiền đậu tương của Mỹ sẽ giảm theo mùa và nhu cầu có thể sẽ tăng lên trước mùa du lịch của Mỹ. Bagani cho biết thêm: “Dầu cải làm nguyên liệu thay thế cũng khan hiếm ở thị trường Mỹ, và do đó chỉ có dầu đậu để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và nhiên liệu tái tạo.

– Giá dầu đậu tương CBOT tăng cùng ngày Tổng thống Mỹ Biden cam kết giảm một nửa lượng khí thải của Mỹ vào năm 2030, tăng gấp đôi so với mục tiêu trước đó và mở đường cho nhu cầu nhiên liệu sinh học của Mỹ tăng mạnh hơn nữa. “Ngay cả khi không có thông báo, thị trường nội địa Hoa Kỳ cũng đang nóng với giá dầu đậu tinh chế được chào bán ở mức 3,000 điểm giá, cao hơn so với giá ở CBOT.

– Các yếu tố cơ bản của đậu tương trong năm 2020/21 vẫn nghiêng về bối cảnh nguồn cung eo hẹp. Diện tích tích trồng đậu tương mới được USDA ước tính thấp hơn dự kiến ban đầu – ở mức 87.6 triệu mẫu Anh so với 90 triệu mẫu Anh dự kiến ban. Nông dân Mỹ cho biết đã gieo hạt cho niên vụ 2021/22 trong tuần này, nhưng với việc nửa phía tây của đất nước đang chịu nhiều mức độ hạn hán, điều kiện thời tiết sẽ vẫn là một yếu tố cần theo dõi trong những tuần tới.

Argentina: Cân nhắc tăng thuế xuất khẩu ngũ cốc

– Thư ký Thương mại nội địa Paula Espanol cho biết rằng chính phủ Argentina đang cân nhắc việc nâng thuế xuất khẩu của các mặt hàng ngũ cốc, làm dấy lên lo ngại trong giới sản xuất nông nghiệp rằng chính phủ nước này sẽ có thêm những hành động can thiệp vào thị trường để hạn chế lạm phát.

– Đất nước Nam Mỹ đang đứng ở vị trí là nước xuất khẩu ngô và khô đậu tương lớn thứ 3 thế giới này hiện đã áp dụng mức thuế xuất khẩu 33% lên đậu tương, 31% lên khô đậu và dầu đậu và 12% lên ngô và lúa mỳ.

Sản lượng nghiền đậu tương của Paraguay đạt 404,691 tấn trong tháng 1 đến tháng

– Phòng Quả lý việc nghiền ngũ cốc và hạt của Paraguay (Cappro) cho biết họ đã chế biến 404,691 tấn đậu tương trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 48.2% so với mức trung bình 3 năm là 780,491 tấn, với gần 330,000 tấn được nghiền riêng trong tháng 3, chiếm phần lớn khối lượng nghiền. Cappro nhấn mạnh do sự chậm trễ của vụ đậu tương 2020/21 đã làm giảm tỷ lệ nghiền của nước này xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

– Paraguay đã chế biến 3.29 triệu tấn đậu tương vào năm 2020, giảm 7.9% so với mức trung bình ba năm là 3.57 triệu tấn và là mức thấp nhất kể từ năm 2014. “Số liệu thống kê vào cuối quý đầu tiên một lần nữa lại rất tiêu cực cho ngành hạt có dầu, ngay cả so với năm 2020 hoặc 2019, vốn đã là những năm có sản lượng nghiền đậu tương trong nước giảm”, Cappro cho biết trong một thông cáo. Họ cũng lưu ý rằng tỷ sử dụng đậu tương của lĩnh vực nghiền đạt 35% vào cuối tháng 3 do nguồn đậu tương ít, so với mức 57% vào cuối tháng 3 năm 2020. Cappro nhấn mạnh rằng sẽ rất khó khăn để phục hồi tình hình trong phần còn lại của năm do những hạn chế về năng lực và nhiều điều không chắc chắn đang diễn ra.

– Xuất khẩu khô đậu, dầu và đậu tương trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 đạt 1.88 triệu tấn, giảm 14% so với quý 1 năm 2020 và đánh dấu khối lượng xuất khẩu thấp nhất kể từ năm 2012 trong giai đoạn cụ thể đó, với đậu tương đạt 1.48 triệu tấn, khô đậu đạt 308.330 tấn và dầu đậu đạt 82,644 tấn. Năm 2020, xuất khẩu trong lĩnh vực đậu tương đạt 9.39 triệu tấn, tăng 8.2% so với mức trung bình của ba năm qua, trong đó đậu tương đóng góp 6.61 triệu tấn, khô đậu đóng góp 2.07 triệu tấn và dầu đậu 631,415 tấn.

– Các nhà xuất khẩu ở địa phương hiện đang gặp trở ngại về hậu cần để vận chuyển đậu nành qua sông Parana do mực nước rất thấp. Theo cập nhật mới nhất, USDA dự kiến xuất khẩu đậu tương trong năm 2020/21 sẽ đạt 6 triệu tấn và sản lượng đậu tương đạt 9.7 triệu tấn trong vụ mùa hiện tại, tăng so với mức 9.90 triệu tấn của năm ngoái. USDA cũng dự báo xuất khẩu 2.4 triệu tấn khô đậu và 640,000 tấn dầu đậu trong vụ mùa 2020/21.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Đậu tương (kỳ hạn tháng 7)

– Đậu tương hiện tại đang tăng rất mạnh nhưng cũng gần đến ngày đáo hạn thì cũng là một tín hiệu đáng lưu ý cho xu hướng tăng.

– Đậu tương hiện tại vẫn ưu tiên các vị thế mua tại các vùng hỗ trợ thì sẽ an toàn hơn.

– Vùng hỗ trợ gần nhất là vùng 1500 – 1510. Đây là vùng chờ tín hiệu mua tiềm năng và an toàn cho đậu tương.

– Hiện tại đậu tương đang tăng mạnh nhưng gần ngày đáo hạn cho kỳ hạn tháng 5 nên có thể đậu tương sẽ tạm thời tích lũy ngắn trong biên độ 1490 – 1530.

– Tuy nhiên, nếu đậu tương phá thủng vùng giá 1500 – 1490 thì đây là một hiệu cho con sóng điều chỉnh ngắn hạn có thể sẽ được bắt đầu.

Khô đậu tương (kỳ hạn tháng 7)

– Khô đậu tương mặc dù đang trong cấu trúc tăng mạnh của khung thời gian 4 giờ nhưng cũng đã phản ứng tốt khi chạm vùng kháng cự quan trọng 429 – 433.70.

– Vì xu hướng hiện tại đang là tăng nên ưu tiên các vị thế mua tại các vùng hỗ trợ thì sẽ an toàn hơn.

– Vùng canh mua tiềm năng là vùng hỗ trợ 420 – 422.

– Vì cũng gần đến ngày đáo hạn nên khô đậu cũng có thể tích lũy ngắn hạn trong vùng 420 – 433.70.

– Nếu phá thủng vùng 420 thì đây là một tín hiệu cho con sóng điều chỉnh giảm ngắn hạn.

Dầu đậu tương (kỳ hạn tháng 7)

– Dầu đậu hiện tại cùng đang gần đến ngày kết kỳ hạn tháng 5 nên cũng có thể sẽ tạm thời tích lũy.

– Dầu đậu có hình thành một nến phá vỡ giả vùng đỉnh cũ trước đó và đó là một tín hiệu tiềm năng cho việc từ chối tiếp tục tăng giá.

– Nếu vùng kháng cự 59.50 – 60 giữ chân được đà tăng của dầu đậu thì giá có thể sẽ tạm thời tích lũy trong biên độ 57.80 – 60.

– Nếu giao dịch lướt sóng thì nhà đầu tư nên ưu tiên các vị thế mua tại các vùng hỗ trợ thì sẽ an toàn hơn.

– Nếu giá phá thủng vùng 57.80 thì đây là một tín hiệu cho việc bắt đầu con sóng điều chỉnh giảm ngắn hạn.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email