Phân Tích Dầu WTI Ngày 07/05/2021: Khả Năng Cao Là Tiếp Tục Tăng

TIN TỨC

Phố Wall đồng loạt tăng điểm nhờ tín hiệu tích cực của thị trường lao động

Phố WallDow Jones tiếp tục lập kỷ lục mới vào phiên hôm qua khi số đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệP xuống dưới mức 500,000 lần đầu tiên trong năm nay. Các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp chi tiết hơn trong hôm nay để để đánh giá sức mạnh của thị trường lao động, từ đó phán đoán chính sách tiền tệ của FED trong thời gian tới.

– Chỉ số Dow Jones tăng 0.93% lên 34548.53 điểm, trong khi S&P 500 tăng 0.82% lên 4201.62, Nasdaq Composite tăng 0.37% lên 13632.84.

– Cổ phiếu ngành dược phẩm giảm giá sau khi tổng thống Biden đưa ra quyết định ủng hộ đề xuất từ ​​bỏ quyền sở hữu trí tuệ vắc xin COVID-19 nhằm hỗ trợ các nước khác chống đại dịch. Chỉ số công nghệ sinh học Nasdaq giảm 0,4%.

Giá vàng thế giới tăng trở lại 1.61% lên mức 1815.18 USD/oucne tại sàn New York Exchange do các nhà đầu tư tin rằng FED sẽ kiểm soát lợi suất trái phiếu.

Dollar Index giảm xuống mức xuống mức thấp nhất trong tuần này khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm nay. Các chuyên gia kỳ vọng sẽ thấy từ 700,000 đến 2,000,000 việc làm được tạo ra trong tháng 4.

– Đồng Real Brazil tiếp tục tăng nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng trung ương Brazil (BOC) để kiềm chế lạm phát. Dự kiến trong phiên họp tháng 6 tiếp theo, BOC vẫn sẽ giữ nguyên lập trường.

Lo ngại dịch Covid khiến giá dầu WTI giảm

– WTI và Brent: số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Ấn Độ tiếp tục lập đỉnh mới, từ các thành phố lớn cho đến các vùng quê trên khắp cả nước, làm gia tăng lo ngại về phục hồi nhu cầu năng lượng tại đây. Tuy nhiên lực mua tại vùng hỗ trợ mạnh 64.30 đã giúp kìm hãm đà giảm. Bên cạnh đó, việc nới lỏng các hạn chế di chuyển tại châu Âu và tốc độ tiêm chủng tốt cũng giúp tâm lý thị trường phần nào ổn định hơn.

– Ấn Độ công bố số ca nhiễm và tử vong do COVID hàng ngày đạt mức kỷ lục, dịch bệnh hiện đã lan rộng khắp từ thành thị đến nông thôn và đập tan hy vọng rằng làn sóng dịch thứ hai này đã lên đến đỉnh điểm. Ngân hàng Commerzbank cho biết: “Những con số kỷ lục về các ca nhiễm mới ở Ấn Độ đang gây xôn xao dư luận và làm dấy lên lo ngại rằng nhu cầu có thể phục hồi chậm hơn.

– Tuy nhiên, việc nới lỏng các hạn chế ở châu Âu và tồn kho dầu thô của Mỹ giảm đã hỗ trợ giá. Các nhà phân tích của Citi cho biết: “Khi việc triển khai vắc xin tiếp tục được diễn ra và nhu cầu đi lại vào mùa hè tiếp tục bị dồn nén, xu hướng sẽ tăng nhanh, giữ cho nhu cầu nhiên liệu tăng mạnh và thúc niềm tin của thị trường vào câu chuyện phục hồi”.

– Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự kiến trong tuần trước khi sản lượng lọc dầu tăng và xuất khẩu tăng mạnh Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 8 triệu thùng trong tuần gần đây nhất, so với kỳ vọng trong cuộc thăm dò của Reuters về việc giảm 2.3 triệu thùng. Các nhà phân tích của Commerzbank trích dẫn ” Có một sự sụt giảm lớn trong nhập khẩu ròng dầu thô xuống khoảng 1.3 triệu thùng mỗi ngày, mức thấp nhất trong vòng ít nhất 40 năm.” Họ nói thêm rằng nhu cầu xăng dầu tại nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới tỏ ra đáng thất vọng, với lượng dự trữ tăng nhẹ trong tuần trước.

Na Uy: Các công ty dầu mỏ đạt được thỏa thuận về tiền lương với người lao động

– Theo 3 liên đoàn lao động, trong ngày hôm nay các công ty dầu mỏ của Na Uy đã đạt được thỏa thuận về tiền lương với người lao động, ngăn chặn khả năng bùng phát một cuộc đình công vào cuối năm. Hiện tại, Na Uy là nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất Tây Âu. Sản lượng dầu thô và khí tự nhiên đạt lần lượt 2.1 triệu thùng/ngày và 2 triệu thùng/ngày.

– Hiệp Hội Dầu khí Na Uy (NOG) cho biết mức lương hàng năm của công nhân sẽ tăng thêm khoảng 2,409 USD/người. Vào năm ngoái, một cuộc xung đột kéo dài 10 ngày của công đoàn Lederne đã làm sản lượng dầu thô của Na Uy giảm 8%.

– Trong năm nay thành viên của công đoàn Lederne vẫn có quyền đình công 1 lần nữa nếu như không đạt đươc thỏa thuận nào. Các công đoàn lớn hơn như Industri Energi và Safe cũng nằm trong cuộc đàm phán nhưng không có quyền đình công. Cả 3 công đoàn trên đều xác nhận họ đã ký thỏa thuận.

Hoa Kỳ: 498,000 người gửi đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước

– Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (Initial claims) trong tuần kết thúc ngày 01/05 đã giảm xuống 498,000, thấp hơn dự đoán là 540,000 người. Số liệu của tuần trước đã được điều chỉnh tăng lên 590,000.

– Số lượng đơn yêu cầu tiếp tục hưởng trợ cấp (Insured unemployment) trong tuần kết thúc ngày 24/04 tăng lên 3.690 triệu người, nhiều hơn so với mức dự đoán là 3.620 triệu người.

Dầu giảm giá trong phiên Mỹ sau khi Saudi giảm giá bán dầu thô và Covid lan rộng

– Giá dầu đã giảm hơn 1% vào thứ Năm, trong phiên Mỹ, phá vỡ đà tăng hồi đầu tuần, khi Ả Rập Xê Út cắt giảm giá bán dầu thô và Covid tiếp tục hoành hành tại Ấn Độ, dù thị trường vẫn lạc quan về nền kinh tế Mỹ cũng như nhu cầu năng lượng của nước này.

– Việc giảm giá của Ả Rập Xê Út đã được báo cáo vào thứ Tư. Theo các nguồn tin, giá bán chính thức của tháng 6 đối với loại dầu thô nhẹ hàng đầu của Ả Rập đã giảm 10 cent so với tháng 5 xuống 1,70 USD / thùng.

– Ấn Độ đã báo cáo hơn 300.000 trường hợp mắc mới Covid-19 mỗi ngày trong hai tuần qua, và vượt qua Brazil vào tháng 4 để trở thành quốc gia bị nhiễm bệnh nhiều thứ hai trên thế giới. Theo số liệu của Bộ Y tế hôm thứ Tư, tổng số ca nhiễm coronavirus ở Ấn Độ lên tới khoảng 20,67 triệu người với hơn 226.000 ca tử vong. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về dữ liệu của Ấn Độ đã phát hiện ra rằng các con số có thể thấp hơn thực tế.

– Phil Flynn, nhà phân tích của công ty môi giới Price Futures Group cho biết: “Việc Ả Rập Xê Út giảm giá bán dầu cho Ấn Độ cũng không giúp được gì khi nhu cầu bị phá hủy bởi Covid, nhắc nhở các nhà giao dịch rằng rủi ro vẫn còn ở đó”.

Giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô của Mỹ, giảm 92 cent, tương đương 1,4%, ở mức 64,71 USD / thùng. WTI đã đạt mức cao nhất trong tám tuần là 66,75 USD vào thứ Tư, trước khi bắt đầu một đợt tăng kéo dài bốn ngày.

– Giá dầu Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, đóng cửa giảm 90 cent, tương đương 1,3%, ở mức 68,09 USD. Brent đạt mức cao nhất trong 8 tuần là 69,94 USD trong phiên trước đó.

– Dầu tăng hồi đầu tuần nhờ sự lạc quan về đà phục hồi của Hoa Kỳ sau Covid và dữ liệu cho thấy xuất khẩu dầu thô từ nước này tăng kỷ lục và tồn kho xăng dầu trong nước giảm mạnh.

– Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục 4,1 triệu thùng / ngày, vượt mức 2,5 triệu thùng / ngày của tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết trong bộ dữ liệu cung cầu xăng dầu hàng tuần được công bố hôm thứ Tư.

– Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô giảm 1,2 triệu thùng / ngày xuống 5,5 triệu thùng / ngày trong tuần trước.

– EIA cho biết, sự kết hợp của những yếu tố này đã khiến tồn kho dầu thô giảm gần 8 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm 2,3 triệu thùng của các nhà phân tích.

Saudi Arabia: Sản lượng dầu thô của Saudi Aramco trong quý I/2021 giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái

– Trong quý I/2021, sản lượng dầu thô của Saudi Aramco đạt trung bình 8.6 triệu thùng/ngày, giảm 12.2% so với cùng kỳ năm ngoái, khi họ sản xuất 9.8 triệu thùng/ngày. Lợi nhuận ròng lại tăng 30.3% lên 21.72 tỷ USD do giá cao hơn đã bù đắp sụt giảm trong khối lượng dầu thô bán ra.

– Tổng sản lượng hydrocarbon đạt 11.5 triệu thùng/ngày trong 3 tháng đầu năm nay. Hoạt động kinh doanh hạ nguồn (downstream) của công ty đã tiêu thụ 43.8% sản lượng dầu của Aramco, tăng so với mức 35.5% trong cùng kỳ năm ngoái.

– Aramco cho biết kết quả kinh doanh chủ yếu được thúc đẩy bởi giá cao, doanh số bán hydrocarbon, các sản phẩm tinh chế và hóa chất. Nhu cầu toàn cầu đối với những sản phẩm này tiếp tục phục hồi từ mức thấp trong năm 2020 nhưng vẫn ở dưới mức trước đại dịch (năm 2019).

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Giá dầu WTI hiện tại vẫn đang trong xu hướng tăng đẹp mặc dù có các tin tức tác động tiêu cực trong ngắn hạn => Ưu tiên vị thế mua.
  • Sau khi chạm vùng kháng cự quan trọng 66 – 67.30 thì dầu WTI đã có sự điều chỉnh nhẹ.
  • Hiện tại dầu WTI đã điều chỉnh về vùng mua tiềm năng 64.30 – 64.70 và đã cho tín hiệu quay đầu tăng trở lại.
  • Xu hướng giá dầu WTI vẫn còn có thể tiếp tục quay trở lại vùng đỉnh trước đó cũng là vùng kháng cự quan trọng 66 – 67.30. Nếu phá vỡ vùng kháng cự này thì giá dầu WTI sẽ có xu hướng tiếp tục tăng đến vùng 70 trong thời gian tới.
  • Còn nếu chưa phá vỡ được vùng kháng cự này thì giá dầu WTI sẽ tạm thời tích lũy trong vùng 64.50 – 67.
  • Tuy nhiên, vẫn có khả năng là giá dầu WTI phá vỡ vùng mua hiện tại và tiếp tục điều chỉnh xuống vùng giá phía dưới là 62.90 – 63.60 nhưng khả năng này là khá thấp, trừ khi có tin tức tác động tiêu cực mà cụ thể là bảng tin Non-farm tối nay – Ngày 07.05.2021.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt NamĐịa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí MinhWebsite: https://dautuhanghoa.vn/Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email