Lãi kép – Kỳ quan thứ 8 của nhân loại

Lãi kép ( Compound Interest )

Được hiểu là tiền lãi bạn nhận được sẽ tiếp tục cộng gộp vào vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi. Hay ta thường nói “lãi mẹ đẻ lãi con” là vậy.

Lấy ví dụ dễ hiểu : Ngày xửa ơi là xưa, có một người đã tạo ra bàn cờ vua và giúp nhà vua thư giản và rèn luyện trí tuệ. Nên nhà vua muốn trọng thưởng ông xứng đáng!
Nhà ngươi muốn được thưởng gì?. Trẫm nhất định sẽ thưởng công nhà ngươi thật xứng đáng

Thần không ham thích con nhà thần là con ông cháu cha gì đâu. Cũng chẳng thích vàng bạc đô la. Thần chỉ muốn được thưởng lúa!
Nhà vua cười ha hả: “Ô kê con dê, nhà người cần bao nhiêu lúa?
Dân: Dạ, trên bàn cờ vua có 64 ô vuông. Thần chỉ cần số lúa là: Ô thứ nhất bỏ vào 1 hạt lúa. Ô thứ hai bỏ vào 2 hạt, ô thứ ba bỏ vào 4 hạt. ô thứ tư bỏ vào 8 hạt, cứ như vậy đến ô cuối cùng. (Tức là ô sau sẽ gấp đôi ô trước – được hiểu là con số lãi kép là gấp 2 sau mỗi ô)

Nhà vua nghĩ, mỗi hạt lúa thì bé tí tẹo, nhiều lắm số lúa chỉ là vài bao lúa, chỉ vài tốn vài trăm kg, có bao nhiêu với gia tài nhà vua: “Ta đồng ý thưởng cho nhà người điều ngươi muốn, lính đâu mở kho lương ra…”
Theo bạn số lúa là bao nhiêu tấn, chục tấn hay trăm tấn? Hãy cho 1 con số nhé!
Ta có:
• Ô thứ 1: Có số lúa 2^0 = 1
• Ô thứ 2: Có số lúa 2^1 = 2
• Ô thứ 3: Có số lúa 2^2 = 4
Ô thứ 64: Có số lúa là 2^63
Số hạt lúa chính xác là:
• S = 2^61-1 = S=2^64−1 = 18,446,744,073,709,551,615 (hạt lúa) – 18,4 tỷ tỷ hạt lúa!

Google 1 phát Tôi thấy một hạt gạo nặng trung bình là 0.029 grams, tương đương:
• Nếu quy ra số lúa trên tương đương: 536 tỷ tấn gạo!
Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) ước tính tổng sản lượng ngũ cốc (gạo là 1 trong 5 loại ngũ cốc) thế giới năm 2018 lên 2,6 tỷ tấn.

Số lúa gạo đó, bằng số lương thực toàn bộ loài người hiện đại ta sản xuất trong hơn 2 thế kỷ!

Tỷ phú Warren Buffet là người hiểu rõ điều này hơn ai hết. Trong các bài phỏng vấn khi được hỏi về bí quyết thành công của ông, ông thường hay nói rằng : “Đọc 500 trang như thế mỗi ngày. Đó là cách kiên thức hoạt động. Nó cộng dồn lại, như lãi kép vậy. Tất cả các bạn đề có thể làm, nhưng tôi đảm bảo sẽ chẳng nhiều người trong số các bạn làm đâu”.

Hiệu ứng lãi kép cũng có thể hủy hoại một người nếu như người đó ngừng cố gắng. Khác với tiền bạc vốn không thay đổi theo thời gian (nếu bỏ qua lạm phát), kiến thức thay đổi không ngừng. Trong một vài lĩnh vực, chẳng hạn như công nghệ, kiến thức học hôm nay có thể trở nên lạc hậu trong vài năm tới.

Có hẳn một thuật ngữ đó là “Half-life of knowledge” dùng để xác định khoảng thời gian mà một nửa kiến thức của ngành học trở nên không đúng nữa. Ngoài ra, nếu kiến thức cũ không được ôn lại hoặc luyện tập thì cũng sẽ bị lãng quên. Điều này cũng áp dụng cho sức khỏe hay mối quan hệ, nếu nó không được trau dồi thêm, nó sẽ dần kém đi.

Không có trạng thái đứng yên ở đây, một là bạn đang tiến lên. Hai là bạn đang kém đi.

Ngoài ra những lựa chọn sai lầm nhỏ mỗi ngày cũng có thể góp phần làm cho tình hình tệ đi rất nhiều. Những thực phẩm không tốt được nạp vào cơ thể hàng ngày, những thông tin tiêu cực mà bạn đọc, tất cả đều có thể cộng dồn lại và hủy hoại tương lai của bạn rất nhanh.

Đặc biệt là trong thời đại thông tin như ngày nay, khi báo mạng và mạng xã hội tồn tịa dựa vào quảng cáo, bạn có thể hoàn toàn không ý thức được những thuật toán đang ưu tiên gợi ý cho bạn những thong tin rác và tiêu cực mà vô tư đọc chúng mỗi ngày.

Chắc hẳn ai cũng có một người bạn mà sau vài năm không gặp tự nhiên khi gặp lại bạn nhìn nó tàn hẳn đi, khác hẳn vẻ ngoài phong độ ngày xưa. Và ngược lại cũng đúng.
Bản thân của những người ấy có khi không cảm nhận được, vì sự thay đổi mỗi ngày là quá nhỏ để họ có thể tự nhìn thấy, chí có bạn là người lâu ngày gặp lại mới bất ngờ với những thay đổi lớn như vậy.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *