Hedging là gì? Cách ứng dụng để phòng ngừa rủi ro khi đầu tư

Hedging là gì? Hedging là một chiến lược giao dịch rất phổ biến trong thị trường tài chính, được sử dụng để giảm thiểu rủi ro trong việc đầu tư. Nó giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi những biến động của thị trường và đảm bảo sự ổn định cho các khoản đầu tư. Để sử dụng hiệu quả chiến lược này, bài viết của Gia Cát Lợi sẽ giải đáp cho các nhà đầu tư về phương pháp giao dịch Hedging và những lưu ý khi sử dụng chiến lược này trong đầu tư.

Hedging là gì?

Hedging (bảo hiểm rủi ro) là một chiến lược phòng ngừa rủi ro được sử dụng để bảo vệ danh mục đầu tư của các nhà đầu tư khi thị trường biến động không thuận lợi. Đơn giản mà nói, Hedging giúp giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất khi thị trường biến động xấu.

Hedging thực hiện bằng cách mở một vị thế đối nghịch với vị thế đang nắm giữ, thường là 2 lệnh đối nghịch nhau. Nếu thị trường diễn biến không theo dự đoán, vị thế giao dịch chính sẽ gặp rủi ro, tuy nhiên, Hedging sẽ tạo ra lợi nhuận và bù đắp phần tổn  thất của nhà đầu tư.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng Hedging như một phương pháp bảo vệ tài khoản của mình trước những rủi ro. Tuyệt đối không thể loại bỏ rủi ro hoàn toàn, nhưng sử dụng chiến lược Hedging có thể giúp giảm thiểu tổn thất hoặc giới hạn chúng ở mức chấp nhận được.

Hedging là gì?
Hedging là gì?

Ứng dụng của Hedging trong phái sinh hàng hoá

Hedging là một chiến lược quan trọng trong thị trường đầu tư hàng hóa. Nó được sử dụng để giảm thiểu rủi ro từ những biến động giá cả không mong muốn. Trong thực tế, có nhiều đối tượng khác nhau sử dụng Hedging như một công cụ để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro, bao gồm: 

Doanh nghiệp có thể bảo hiểm giá hàng hóa thông qua những loại hợp đồng như hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn để tối ưu lợi ích từ những mặt hàng hàng hóa đang nắm giữ.

Người nông dân bị ảnh hưởng trực tiếp nếu giá hàng hóa tăng. Vì vậy, để đảm bảo về mặt lợi nhuận, Hedging là một trong những chiến lược giúp người nông dân an tâm sản xuất, kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư Hedging được xem là một công cụ bảo vệ tài khoản ngắn hạn cho nhà đầu tư. Khi gặp các biến động thị trường mạnh có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận, nhà đầu tư có thể sử dụng bảo hiểm giá để giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, Hedging cũng giúp nhà đầu tư bảo vệ danh mục đầu tư của mình trong trường hợp nhận định của họ sai lầm và thị trường không đi theo hướng mong muốn.

Ứng dụng của Hedging trong phái sinh hàng hoá
Ứng dụng của Hedging trong phái sinh hàng hoá

Chiến lược của Hedging trong phái sinh hàng hoá

Hedging là một chiến lược quan trọng trong thị trường đầu tư phái sinh hàng hoá, được sử dụng để giảm thiểu rủi ro từ những biến động giá cả không mong muốn. Chiến lược này bao gồm việc sử dụng các công cụ tài chính để bảo vệ một vị thế đầu tư trước những biến động giá cả trong tương lai.

Có nhiều cách thức để thực hiện chiến lược Hedging trong phái sinh hàng hóa, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm cụ thể và mục đích đầu tư của từng nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số cách thức phổ biến nhất bao gồm:

  • Sử dụng các hợp đồng tương lai: Một trong những cách thức phổ biến nhất để Hedging trong thị trường phái sinh hàng hoá là sử dụng các hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán các hợp đồng tương lai để bảo vệ một vị thế đầu tư trước những biến động giá cả trong tương lai. Các hợp đồng tương lai thường được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới.
  • Sử dụng các tùy chọn (options): Tùy chọn là một loại công cụ tài chính cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán một tài sản cụ thể vào một thời điểm nhất định trong tương lai với một giá trị nhất định được xác định trước. Nhà đầu tư có thể sử dụng các tùy chọn để bảo vệ một vị thế đầu tư trước những biến động giá cả trong tương lai.

Những lưu ý khi sử dụng chiến lược Hedging

Không thể phủ nhận chiến lược Hedging phòng ngừa rủi ro rất tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào phương pháp này cũng mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, các trader phải nắm rõ những lưu ý sau để sử dụng Hedging một cách hiệu quả nhất.

  • Cần kiểm tra kỹ quy định của sàn giao dịch trước khi áp dụng chiến lược Hedging, bởi vì không phải sàn nào cũng cho phép sử dụng phương pháp này.
  • Khi đặt lệnh ở hai vị thế khác nhau, bạn sẽ phải bỏ ra hai khoản chi phí tương đương, do đó vốn của bạn sẽ bị giảm đi một phần.
  • Khi sử dụng chiến lược Hedging, nhà đầu tư sẽ phải trả chi phí cho cả hai vị thế, do đó cần cân nhắc mức phí và lợi nhuận để quyết định đặt lệnh.
  • Nên ưu tiên sử dụng chiến lược Hedging với các cặp tiền tệ ít biến động hơn để giảm thiểu rủi ro.
  • Nhà đầu tư mới nên hạn chế sử dụng chiến lược Hedging khi chưa có kinh nghiệm, vì đặt lệnh theo phương pháp này đòi hỏi có kỹ năng phân tích kỹ thuật và phân tích thị trường. Việc sử dụng sai cách có thể dẫn đến thua lỗ nhiều hơn.
Những lưu ý khi sử dụng chiến lược Hedging
Những lưu ý khi sử dụng chiến lược Hedging

Cách hoạt động của bảo hiểm giá

Các doanh nghiệp trong nước sử dụng Bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch Hàng Hóa để mua bán hàng hóa trên thị trường quốc tế với giá thỏa thuận hiện tại, nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai. 

Điều quan trọng nhất là tại thời điểm hàng được giao, dù giá cả tăng hay giảm thì các bên tham gia vẫn đảm bảo hàng hóa được giao theo giá đã chốt trước đó. Bảo hiểm giá giúp đảm bảo rủi ro giá cả cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế.

Như vậy, chiến lược phòng ngừa rủi ro Hedging là một phương pháp giúp các nhà đầu tư giảm thiểu được những biến động trong thị trường đầu tư. Hy vọng bài viết của Gia Cát Lợi đã giúp cho quý khách hàng hiểu được Hedging là gì? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên lạc với chúng tôi qua website: giacatloi.vn. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc 24/7.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email