GIA CÁT LỢI DẪN ĐẦU THỊ PHẦN MÔI GIỚI HÀNG HÓA QUÝ III NĂM 2023

Trong quý III, chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng 4%, giá một số loại hàng hóa nguyên liệu tăng gần 40%.

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), Công ty cổ phần Giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi vẫn là thành viên nắm giữ thị phần môi giới giao dịch hàng hóa lớn nhất tại Việt Nam trong quý III/2023. Với sự mở rộng không ngừng các văn phòng, chi nhánh khắp cả nước, Gia Cát Lợi đang chiếm 25,3% khối lượng giao dịch toàn thị trường, tăng 2,8% so với quý II. Gia Cát Lợi cũng là thành viên có số lượng tài khoản mở mới nhiều nhất trong 3 tháng vừa qua.

Đứng vị trí thứ 2, CTCP Saigon Futures đang chiếm lĩnh 21% thị phần môi giới. Tuy nhiên, khoảng cách với các vị trí đứng sau đang được thu hẹp lại. CTCP Giao dịch Hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh (HCT) và Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Hữu Nghị (Finvest) lần lượt xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 với 16,8% và 16,5% thị phần.

Đáng chú ý, với sự đầu tư bài bản và đội ngũ môi giới chuyên nghiệp, CTCP Giao dịch Hàng hóa VMEX đã lần đầu tiên góp mặt trong top 5, chiếm 2,45% khối lượng giao dịch tại Việt Nam trong quý III.

Top 5 đang là cuộc chạy đua rất sôi động giữa các thành viên có thị phần từ 1 – 2%. Trong đó, dù mới là thành viên thị trường của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) kể từ đầu năm 2023, CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh hiện đã chiếm 2% thị phần cả nước.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc MXV cho biết: “Kết quả thị phần môi giới đã phản ánh đúng tâm huyết, bài bản và chuyên nghiệp của các thành viên trên thị trường giao dịch hàng hóa. Các thành viên có sự đầu tư về nhân sự, công nghệ thông tin đã gặt hái được những thành tựu đáng ghi nhận”.

Giá dầu tăng hơn 30%, giao dịch dầu thô tăng mạnh

Trong quý III, giá dầu WTI liên thông với Sở NYMEX tăng hơn 30%, đạt 90,8 USD/thùng khi kết phiên giao dịch 29/9. Không có gì bất ngờ khi hai mặt hàng dầu WTI và dầu WTI micro vẫn là những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất tại Việt Nam.

Cụ thể, dầu WTI chiếm 16,4% và dầu WTI micro chiếm 12,8% tổng khối lượng giao dịch hàng hóa trên cả nước. So với hợp đồng micro, hợp đồng tiêu chuẩn của dầu WTI có mức ký quỹ lớn gấp 10 lần (178 triệu đồng/hợp đồng so với 17,8 triệu đồng/hợp đồng). Vì thế, khối lượng giao dịch hợp đồng tiêu chuẩn nhiều hơn cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường hàng hóa đang rất lớn.

Lần lượt đứng ở các vị trí phía sau là các mặt hàng đậu tương, lúa mì và cà phê Arabica với 8%, 6,7% và 5,9% tổng khối lượng giao dịch. Các mặt hàng hấp dẫn khác trong nhóm kim loại như đồng micro và bạch kim cũng góp mặt trong top 10, lần lượt chiếm 4,4% và 3,9% khối lượng.

Với mức ký quỹ thấp, phù hợp với nhiều quy mô vốn đầu tư khác nhau, thanh khoản đang tăng dần theo thời gian, các hợp đồng mini và micro sẽ tiếp tục là xu thế của thị trường Việt Nam trong thời gian tới”, ông Quỳnh cho biết thêm.

Đối với hợp đồng quyền chọn (options), dù mới được MXV triển khai giao dịch, nhưng đã có gần 150 hợp đồng được giao dịch thành công trong quý III/2023. Các sản phẩm quyền chọn đều có thanh khoản cao, được đánh giá phù hợp với các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Print Friendly, PDF & Email