Tin Thế Giới: Tình Trạng Lũ Lụt Ở Trung Quốc Rất Nghiêm Trọng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố tình trạng lũ lụt tại tỉnh Hà Nam “rất nghiêm trọng” khi các đập bị vỡ và nước sông tràn bờ.

  • “Một số hồ chứa đã bị vỡ, gây ra thương vong và thiệt hại về tài sản. Tình hình lũ lụt đang rất nghiêm trọng”, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình ngày 21/7.
  • Trong những ngày qua, mưa lớn đã gây ra lũ quét và ngập lụt tại tỉnh Hà Nam. Quan chức thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 5 người bị thương do lũ lụt. Trung Quốc đã phải nâng mức báo động lũ từ cấp 3 lên cấp 2 để đối phó với khủng hoảng.
  • Mực nước dâng cao cũng khiến hệ thống giao thông của hàng chục thành phố tắc nghẽn. Thành phố Trịnh Châu đã dừng hoàn toàn dịch vụ tàu điện ngầm từ ngày 20/7 sau cơn mưa 200 mm chỉ trong một giờ.
  • Khoảng 10.000 người dân tại Hà Nam đã phải đi sơ tán. Hàng nghìn binh lính, cảnh sát và dân quân Trung Quốc đã được điều động để giúp đỡ người dân đến nơi an toàn.
  • Quân đội Trung Quốc cảnh báo mưa lũ đã khiến con đập Yihetan ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam xuất hiện một vết nứt dài 20 m. “Con đập có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào”, quân đội Trung Quốc cảnh báo.
  • Trung Quốc thường phải đối mặt với mưa lớn vào mùa hè. Tuy vậy, tình trạng đô thị hóa, xây đập tràn lan và chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở nông thôn được cho là khiến tình hình lũ lụt thêm trầm trọng.

Kết luận: Khả năng với thời tiết cực đoan sẽ ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa, mùa vụ thất thu, khan hiếm hàng hóa trong những tháng tiếp theo. Đặc biệt một nước lớn nhu Trung Quốc khả năng tác động đến giá là rất lớn.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email