Bản Tin Khí Tự Nhiên Ngày 07/09/2021: “Cơn Sốt Khí Đốt” Đang Diễn Ra Trên Toàn Cầu

Trong năm qua, giá hợp đồng khí đốt tự nhiên tương lai của Châu Ấ đã tăng hơn 6 lần và tại Mỹ, con số tăng lên mức 4,2 USD/ triệu đơn vị nhiệt của Anh vào ngày 18/8. Trong khi đó ở Châu Âu đã tăng vọt 10 lần trong 14 tháng. Giá khí đốt tự nhiên, vốn dao động trong biên độ trong nửa đầu năm, đã trở thành “đầu tàu” của các mặt hàng số lượng lớn gần đây.

Tháng 9 đang đến gần, mùa cao điểm tiêu thụ khí đốt tự nhiên truyền thống cũng sắp bắt đầu, theo tình hình hiện tại, tất cả các khu vực đang gấp rút dự trữ nguồn khí đốt tự nhiên cho mùa đông.

Đợt tăng giá này là do sự tăng giá chung của giá năng lượng quốc tế trong bối cảnh toàn cầu được nới lỏng. Mặt khác, trong bối cảnh thiếu điện gần đây đã thúc đẩy nhu cầu về khí đốt tự nhiên tăng mạnh và tốc độ tăng trưởng đầu tư mới từ phía nguồn cung thấp cũng dẫn đến sự mâu thuẫn giữa cung và cầu. Nhìn từ quan điểm toàn cầu, tốc độ tăng trưởng nguồn cung khí tự nhiên ổn định và giá cao có thể tiếp tục do nhu cầu cao.

Mặc dù các nền kinh tế lớn trên thế giới liên tiếp công bố tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, nhưng khí tự nhiên với tư cách là năng lượng hóa thạch ít phát thải carbon nhất, đã dần trở thành một sự lựa chọn cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu khí đốt tự nhiên trong vài năm tới có thể cho thấy xu hướng tăng trưởng bền vững. Đến năm 2024, nhu cầu khí đốt tự nhiên toàn cầu có thể tăng lên 4,3 nghìn tỷ mét khối. Từ số liệu của 5 năm qua, mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tăng tương ứng với 43% tổng mức tăng toàn cầu, trong đó Trung Quốc là quốc gia có sự gia tăng đáng chú ý nhất với tổng tiêu thụ lớn.

Với sự chuyển đổi năng lượng toàn cầu, vị trí chiến lược của khí tự nhiên đã dần trở thành nguồn năng lượng ưu tiên cho quá trình chuyển đổi này. Cạnh tranh tài nguyên khí tự nhiên toàn cầu đang ngày càng gay gắt và thị trường khí đốt tự nhiên của các nước đều đang phải đối mặt với những thách thức như mất cân bằng cung cầu, hạn chế công nghệ cốt lõi và cơ chế thị trường không hoàn hảo.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email