Phân Tích Cà Phê Arabica Và Robusta Ngày 18/03/2021: Xu Hướng Tăng Liệu Đã Được Tiếp Tục?

TIN TỨC

Giá cà phê sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn do nguồn cung giảm?

– Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản trong tháng 2, giá cà phê thế giới biến động tăng. So với tháng trước, giá cà phê Robusta giao tháng 3/2021 thị trường London tăng 138 USD/tấn lên mức 1.444 USD/tấn. Giá cà phê tăng do dự báo sản lượng cà phê Brazil sẽ giảm cùng với các tín hiệu lạc quan rằng nhu cầu cà phê của Mỹ sẽ cải thiện khi đại dịch COVID-19 ở Mỹ dịu bớt cho phép nhiều nhà hàng và quán cà phê mở cửa trở lại.

– Cục Dự trữ liên bang Mỹ(FED) giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 0% và lo ngại nợ công của Mỹ tăng cao đã kích thích nhà đầu tư mạnh tay dịch chuyển dòng vốn về lại các sàn hàng hóa. Trong khi đó, thời tiết không thuận lợi tại Brazil, làm giảm triển vọng cho vụ hoạch sắp tới.

– Theo Business Recorder, thị trường cà phê toàn cầu dự kiến sẽ thâm hụt ở mức lớn hơn so với dự kiến ban đầu trong niên vụ 2021 – 2022. Còn Rabobank điều chỉnh dự báo về sản lượng cà phê Arabicacủa Brazil sẽ giảm 1,2 triệu bao so với mức dự báo tháng 12/2020, xuống còn 36 triệu bao.

– Tập đoàn Olam mới đây dự báo với thời tiết tồi tệ ở Brazil sẽ khiến sản lượng niên vụ cà phê 2021 – 2022và 2022 – 2023 sẽ thấp hơn đáng kể, có thể dẫn đến thâm hụt cơ cấu rất lớn trên thị trường Arabica.

– Conab, cơ quan thống kê nông nghiệp quốc gia của Brazil rằng sản lượng cà phê Arabicanăm 2021 của Brazil sẽ giảm 35,7% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 12 năm là 31,35 triệu bao. Nguyên nhân là do cây cà phê của Brazil đang ở nửa năm năng suất thấp hơn của chu kỳ hai năm một lần và lượng mưa không đủ trong các giai đoạn phát triển chính của cây trồng đang làm trầm trọng thêm sự sụt giảm sản lượng.

Giá cà phê tăng trưởng chậm dù thị trường hàng hóa tăng trưởng mạnh

– Cà phê là một mặt hàng không thực sự hấp dẫn năm nay. Giá cà phê hạt đang tích lũy ngay cả khi doanh thu hàng năm đối với các sản phẩm cà phê rang xay và hòa tan dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 20% ​​trong năm nay.

– Các nhà phân tích lo ngại dự báo về doanh số bán hàng của cà phê có thể bị mất nếu các chuỗi như Starbucks, Coca-Cola sở hữu Costa Coffee, Dunkin Donuts và Panera Bread hoạt động kém hiệu quả vì những hạn chế về dịch vụ ăn uống bởi đại dịch coronavirus.

– Jack Scoville, người giám sát nghiên cứu cây trồng cho công ty môi giới Price Futures Group ở Chicago, cho biết: “Nhu cầu từ các quán cà phê và các hoạt động dịch vụ ăn uống khác vẫn ở mức rất thấp. Các báo cáo chỉ ra rằng người tiêu dùng trong nước đang tiêu thụ các loại cà phê pha trộn với nhiều Robusta hơn và ít Arabica hơn”.

Brazil: Tốc độ bán hàng cà phê của nông dân tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

– Hãng tư vấn Safras & Mercado cho biết, tính đến ngày 10/3, nông dân Brazil đã bán được 28% tổng sản lượng cà phê, so với mức 18% cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, bán hàng cà phê Arabica ước tính cao hơn cà phê Robusta, và hiện đã đạt 35% tổng sản lượng ước tính.

– Cũng theo Safras, giá cà phê trên sàn ICE tăng mạnh trong thời gian qua và đồng Real Brazil yếu đi so với các đồng ngoại tệ khác đã tạo điều kiện cho giá cà phê nội địa, khiến nông dân nước này đẩy mạnh hoạt động bán hàng trước khi thu hoạch.

– Giai đoạn thu hoạch của cà phê Brazil thường diễn ra từ tháng 4 – tháng 9 hàng năm, tuy nhiên sản lượng cà phê Brazil trong năm nay được dự báo sẽ suy yếu, do chu kỳ 2 năm của cà phê Arabica và điều kiện thời tiết bất lợi hồi cuối năm ngoái.

– Bên cạnh đó, Safras & Mercado cũng ước tính sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2020/21 ở mức 57.1 triệu bao, so với mức 69.5 triệu bao ở niên vụ trước.

Mỹ: Tồn kho cà phê nhân xô tại các cảng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2015

– Hiệp hội cà phê nhân xô (GCA) cho biết, lượng cà phê đang được lưu trữ tại các cảng của Mỹ tiếp tục giảm trong cuối tháng 2, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp. Cụ thể, tồn kho cà phê giảm 52,600 bao về mức 5.79 triệu bao, và là mức thấp nhất trong 5 năm.

– Hiên tại, tồn kho cà phê xanh tại Mỹ, nước tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới vẫn cao hơn so với mức thấp kỷ lục trong năm 2011 là 4 triệu bao.

– Dữ liệu của GCA bao gồm cả cà phê tại các kho tại sàn ICE và khối lượng do những người tham gia thị trường khác nắm giữ. Mức giảm lớn nhất được thấy tại cảng New York và tây bắc Thái Bình Dương.

Thị trường cà phê trong ngước ngày 18/3: Giá giao dịch quanh mức 32.100 – 33.000 đồng/kg

– Giá cà phê nhân xô tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên phiên 18/3 ở quanh mức 32.100 – 33.000 đồng/kg. Giá thấp nhất tại Lâm Đồng, cao nhất tại Đắk Lắk; các tỉnh còn lại ở 32.800 đồng/kg. Tại cảng TPHCM, Robusta xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% chốt ở 1.467 USD/tấn (FOB), chênh lệch +55 USD/tấn.

– Trên thị trường thế giới, giá cà phê ở hai sàn giao dịch có diễn biến trái chiều. Giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn London tăng 6 USD, tương đương 0,43% lên mức 1.412 USD/tấn. Giá Arabica giao cùng kỳ hạn trên sàn New York giảm 0,95 US cent, tương đương 0,71% xuống 133,55 US cent/lb.

– Đồng real Brazil suy yếu gây ra đợt chốt lời sau đợt tăng giá gần đây của thị trường. Tình trạng dịch bệnh Covid-19 ngày càng tồi tệ ở Brazil, với tốc độ tử vong kỷ lục có thể dẫn tới các hạn chế nghiêm khắc hơn.

– Thị trường tiếp tục kỳ vọng sức tiêu thụ cà phê sẽ gia tăng trở lại khi việc tiêm chủng Covid-19 ngày càng mở rộng trên thế giới và các hoạt động xã hội sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cà phê không chỉ riêng tại nhà.

– Trong báo cáo Thương mại tháng 1/2021, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã duy trì dự báo về cung – cầu cà phê toàn cầu trong niên vụ cà phê 2020/21, với ước tính nguồn cung toàn cầu là 171,89 triệu bao và tiêu thụ xấp xỉ 166,62 triệu bao. Do đó, nguồn cung cà phê toàn cầu trong niên vụ 2020/21 được dự báo sẽ dư thừa khoảng 5,27 triệu bao.

– Theo ICO, xuất khẩu cà phê toàn cầu trong 4 tháng đầu niên vụ 2020/21 tăng 3,7% so với 4 tháng đầu niên vụ 2019/20, đạt 41,9 triệu bao, do lượng hàng xuất khẩu từ Brazil, nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, tăng 21,9%.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Cà phê Arabica

– Giá cà phê Arabica đã bật tăng sau khi chạm vùng hỗ trợ tiềm năng như bài phân tích ngày 11.03.2021: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-ca-phe-arabica-va-robusta-ngay-11-03-2021-xu-huong-tang-co-the-quay-tro-lai/

– Hiện tại Arabica vẫn đang dao động trong kênh giá tăng với cấu trúc tăng giá đẹp.

– Vẫn như nhận định ngày 11.03.2021 như đính kèm ở trên, giá cà phê Arabica có thể tiếp tục tăng đến vùng kháng cự của khung thời gian Tuần vùng 144 – 150 trong thời gian sắp tới.

– Nhà đầu tư có thể canh mua ở các khung thời gian nhỏ hơn để có một lệnh mua tốt và cho tỷ suất sinh lợi cao.

  • Cà phê Robusta

– Giá cà phê Robusta cũng đã diễn biến đúng như dự đoán trong bài phân tích ngày 11.03.2021: https://dautuhanghoa.vn/phan-tich-ca-phe-arabica-va-robusta-ngay-11-03-2021-xu-huong-tang-co-the-quay-tro-lai/

– Cà phê Robusta hoàn toàn có thể tiếp tục tăng giá về vùng kháng cự quan trọng của khung thời gian Tuần vùng 1480 – 1500.

– Không loại trừ khả năng rằng giá cà phê Robusta có thể quay lại kiểm tra vùng hỗ trợ 1330 – 1380 trước khi tiếp tục bật tăng, nên nhà đầu tư đã không kịp mua theo dự đoán trong bài phần tích trước thì có thể chờ tín hiệu mua tại vùng này nếu Robusta giảm nhẹ một lần nữa để có được tỷ suất sinh lời cao.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí MinhWebsite: https://dautuhanghoa.vn/
Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email