Phân Tích Dầu WTI Ngày 23/04/2021: Tích Cực Hay Tiêu Cực?

TIN TỨC

Phố Wall đồng loạt giảm điểm sau đề xuất tăng thuế của tổng thống Biden

Phố Wall đồng loạt giảm điểm sau khi có tin tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị đề xuất nâng thuế. Theo đó, mức thuế trên thặng dư vốn hiện nay là 20% có thể tăng lên mức cao nhất là 39.6% đối với những người có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên. Thuế thu nhập cận biên cũng sẽ tăng từ 37% lên 39.6%. Dự kiến số tiền thu về sẽ được dùng để tài trợ cho Kế hoạch gia đình Mỹ trị giá 1,000 tỉ USD.

– Theo ước tính của Reuters, 85.5% trong số 110 doanh nghiệp thuộc S&P500 có thu nhập trên mỗi cổ phiếu thực tế cao hơn dự kiến. Tuy nhiên một số nhà đầu tư ngay lập tức đặt lệnh bán khi có thông tin đề xuất tăng thuế bất chấp thông tin tích cực về kết quả kinh doanh quí I khiến thị trường quay đầu giảm điểm.

– Cụ thể, Dow Jones giảm 0.94% xuống 33815.9, Nasdaq giảm 0.94% xuống 13818.41 và S&P500 giảm 0.92% xuống 4134.98.

Giá vàng thế giới giảm 0.53% khi lợi suất trái phiếu 10 năm chính phủ Mỹ tăng 1 điểm cơ bản lên 1.55%, làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời. Giá vàng giao ngay tại sàn New York giảm 0.53% xuống 1783.94 USD/ounce.

Dollar Index tăng 0.2% lên mức 91.33 khi đồng Euro và Bảng Anh giảm giá.

– Đồng Real Brazil giảm 2.23% so với Dollar Mỹ.

Giá dầu thô thế giới quay đầu tăng nhẹ trong phiên hôm qua

– Giá dầu thô WTI tăng 0.13% lên 61.43 USD/thùng trong khi dầu thô Brent tăng 0.12% lên 65.40 USD/thùng.

– Sau nhiều nỗ lực trong phiên, phe bán đã không thể đẩy giá xuống dưới vùng 60.60 thành công. Tuy nhiên lo ngại về nhu cầu đã kìm hãm đà tăng. Tại Ấn Độ số ca nhiễm đã tăng lên mức cao kỷ lục và chính phủ nói rằng họ sẽ tránh việc phong tỏa để đối phó với đại dịch. Hành động này có khả năng sẽ chỉ làm tình hình thêm phức tạp tại quốc gia tiêu thụ lớn thứ 3 trên thế giới và gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu đối với các sản phẩm lọc dầu.

– Nhập khẩu dầu thô của Hàn Quốc từ Mỹ tăng mạnh là một nguyên nhân lí giải cho đà tăng. Trong tháng trước, Hàn Quốc nhập hơn 10 triệu thùng/ngày từ Mỹ, tăng 22.1% so với tháng 02/2021 và là mức cao nhất kể từ tháng 04/2020. Nguyên nhân là do dầu thô từ Mỹ rẻ hơn so với hàng từ các nước Trung Đông.

–  Sản lượng giảm từ Libya cũng góp phần giúp cho giá tăng. Vào đầu tuần Agoco cho biết họ đã tạm dừng sản xuất vì không nhận được ngân sách từ tháng 9 năm ngoái. Hôm qua công ty Sirte cũng nói rằng không thể duy trì sản lượng ở mức ổn định và có thể phải tạm dừng hoàn toàn sản xuất trong vòng 72 giờ do tình hình tài chính gặp khó khăn. Theo Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia (NOC), sản lượng của Libya trong những ngày qua đã giảm xuống 1 triệu thùng/ngày từ mức 1.3 triệu thùng/ngày.

Libya: Sản lượng dầu thô giảm xuống 1 triệu thùng/ngày do các vấn đề về ngân sách

– Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia (NOC) cho biết sản lượng khai thác dầu thô của Libya trong những ngày gần đây đã giảm xuống 1 triệu thùng/ngày từ mức 1.3 triệu thùng/ngày do các vấn đề về ngân sách.

– Vào đầu tuần này, NOC đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với cảng xuất khẩu Hariga điều hành bởi công ty Agoco do tranh chấp về ngân sách với ngân hàng trung ương. Agogo cho biết họ đã tạm dừng sản xuất do không nhận được ngân sách từ tháng 9 năm ngoái. Trong hôm qua, công ty Sirte cũng cho biết không thể duy trì sản lượng dầu và có thể phải tạm dừng hoàn toàn sản xuất trong vòng 72 giờ do tình hình tài chính tồi tệ.

Hàn Quốc: Nhập khẩu dầu thô từ Mỹ trong tháng 03/2021 vượt mức 10 triệu thùng/ngày

– Trong tháng trước, lượng nhập khẩu dầu thô của Hàn Quốc từ Mỹ đã vượt quá 10 triệu thùng/ngày lần đầu tiên trong gần 1 năm. Các nhà máy lọc dầu trong nước ưa chuộng nguồn cung từ Mỹ hơn vì giá rẻ hơn so với dầu thô từ Trung Đông.

– Hàn Quốc đã nhập khẩu 1.448 triệu tấn, tương đương 10.61 triệu thùng/ngày trong tháng 03/2021, tăng 22.1% so với tháng 02/2021 và là mức cao nhất kể từ tháng 04/2020, theo dữ liệu từ Hải quan Hàn Quốc.

– Quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ 4 của châu Á đã mạnh tay cắt giảm nhập khẩu dầu thô của Mỹ từ cuối quý II/2020 vì các nhà máy lọc dầu tại đây đã lưỡng lự trong việc mua các loại dầu thô nhẹ như WTI Midland và Eagle Ford với khối lượng lớn do nhu cầu xăng, diesel và nhiên liệu máy bay trong nước thấp.

– Tuy nhiên số liệu nhập khẩu trong tháng 3 cho thấy thay đổi trong việc mua hàng của các nhà máy lọc dầu khi giá từ Trung Đông cao trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu chưng cất trong nước và trong khu vực dần cải thiện khi các biện pháp hạn chế di chuyển được nới lỏng.

– Theo khảo sát của S&P Global Platts, Hàn Quốc sẽ nhập khẩu ít nhất 6 triệu thùng/ngày từ Mỹ hàng tháng trong quý II và quý III/2021.

Rystad Energy: Nhu cầu dầu thô trên toàn cầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2026

– Theo Công ty tư vấn năng lượng lớn nhất Na Uy Rystad Energy, việc áp dụng nhanh chóng các loại xe điện (EV) vào giao thông trên khắp thế giới có thể sẽ khiến nhu cầu dầu thô toàn cầu đạt đỉnh sớm hơn dự kiến 2 năm.

– Rystad Energy cho rằng nhu cầu sẽ đạt mức 101.6 triệu thùng/ngày vào năm 2026, thấp hơn dự báo đưa ra vào tháng 11/2020 ở mức 102.2 triệu thùng/ngày vào năm 2028. Việc áp dụng điện khí hóa trong giao thông vận tải và các lĩnh vực phụ thuộc vào dầu mỏ dự kiến sẽ làm giảm tiêu thụ dầu sớm hơn.

– Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, Rystad đã dự đoán rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ đạt đỉnh ở mức 106 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Bên cạnh việc các phương tiện giao thông hiện tại bị thay thế bởi các loại xe điện thì giả thiết của Rystad còn cho rằng dầu thô sẽ bị loại bỏ dần, thay chế hoặc tái chế trong một số lĩnh vực.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Dầu WTI hiện tại đang trong xu hướng điều chỉnh giảm do các tin tức tiêu cực đã xảy ra từ đầu tuần.
  • Sau khi chạm vùng hỗ trợ cứng 60 – 60.80 thì giá đã bật tăng tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng là có thể con sóng giảm trước đó vẫn chưa được hấp thụ hết nên giá dầu có thể tiếp tục giảm khi chạm vùng kháng cự ngắn hạn 62.15 – 62.55.
  • Nếu dầu WTI tiếp tục giảm khi chạm vùng kháng cự ngắn hạn trên thì sẽ có xu hướng quay về kiểm tra lại vùng hỗ trợ cứng 60 – 60.80 và chúng ta cần tiếp tục quan sát phản ứng của dầu WTI tại vùng này xem là sẽ tiếp tục bật tăng hay phá vỡ tiếp nối đà giảm.
  • Nếu thành công trong việc phá vỡ vùng kháng cự ngắn hạn ở trên thì dầu sẽ tiếp tục tăng đến vùng kháng cự cứng và rộng 63 – 64.40.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email