Phân Tích Dầu WTI Ngày 16/04/2021: Đà Tăng Vẫn Còn Tiếp Diễn

TIN TỨC

Phố Wall đồng loạt tăng điểm nhờ các tín hiệu tích cực của nền kinh tế

Phố Wall đồng loạt tăng điểm sau thông tin tích cực về lợi nhuận doanh nghiệp quí I. Dow Jones tăng 0,9%, lên 34.035,99; S&P 500 tăng 1,11% lên 4.170,42; và Nasdaq Composite có mức tăng mạnh nhất 1,31%, đạt 14.038,76. Dow Jones và S&P 500 đều thiết lập các mức đỉnh lịch sử mới, trong khi Nasdaq vượt mốc 14.000 lần đầu tiên kể từ ngày 16 tháng 2.

– Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 3 tăng cao nhất trong 10 tháng gần đây khi người Mỹ nhận được thêm viện trợ từ chính phủ. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng giảm xuống mức thấp nhất trong một năm, chỉ còn 576.000 đơn. Hai thông tin này giúp củng cố đà tăng của thị trường chứng khoán.

– Kể từ ngày 25 tháng 3, hôm qua là lần đầu lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1,6%. Lợi suất giảm trong khi các dữ liệu kinh tế tốt thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng cao.

Giá vàng thế giới tăng khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, thúc đẩy đầu tư vào vảng để tránh lạm phát. Giá vàng giao ngay tại sàn New York tăng 1.57% lên mức 1763.21 USD/ounce.

Dollar Index đóng cửa không thay đổi ở mức 91.69.

– Đồng Real Brazil tiếp tục đà tăng 0.64% trong khi USD không có nhiều biến động.

Dầu thô thế giới tăng mạnh nhờ những dự báo tích cực về nhu cầu dầu

– Giá dầu thô WTI tăng 0.49% lên 63.46 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 0.54% lên 66.94 USD/thùng.

– Báo cáo tồn kho từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) là yếu tố quan trọng thúc đẩy đà tăng. Việc IEA và OPEC đồng loạt điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu toàn cầu trong năm 2021 đã cho thấy kỳ vọng của họ vào tiêu thụ trong năm nay và khiến cho tâm lý thị trường tích cực hơn. Do đó, xu hướng tăng mới trong ngắn hạn đã được thiết lập. Tuy nhiên trong những phiên tới cần thêm thông tin cơ bản để giá tiếp tục tăng khi khe bán đã trở lại để kiểm tra cạnh trên của kênh giá hiện tại.

– Tình hình phức tạp tại Saudi Arabia đã gây ra lo ngại về nguồn cung. Phiến quân Houthi của Yemen xác nhận đã tấn công vào nhà máy lọc dầu Jazan ở phía Tây Nam nước này bằng các máy bay không người lái và tên lửa. Vụ tấn công đã gây ra hỏa hoạn tại 1 trường học gần đó nhưng không gây ra thương tích nào.

Nga: Sản lượng khai thác dầu thô trong nửa đầu tháng 04/2021 tăng 2.6%

– Theo dữ liệu do Cục Điều phối Nhiên liệu Trung ương báo cáo, sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ của Nga trong nửa đầu tháng 04/2021 tăng 2.6% so với tháng 3 lên mức 1.434 triệu tấn, tương đương 10.51 triệu thùng/ngày. Kể từ đầu tháng 1 khi sản lượng hàng ngày đạt 1.371 triệu tấn, con số này đã tăng khoảng 4.6%.

– Nga đã tham gia thỏa thuận của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) trong việc cắt giảm sản lượng nhưng trong tháng 01/2021 được phép tăng nhẹ sản lượng. Nga được phép tăng sản lượng 125,000 thùng/ngày trong tháng 1, 130,000 thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3. Trong tháng này, Nga cũng được phép sản xuất thêm 130,000 thùng/ngày, nâng tổng hạn mức lên 9.38 triệu thùng/ngày.

Saudi Arabia: Phiến quân Houthi tấn công các cơ sở của Saudi Aramco lần thứ 2 trong tuần này

– Các cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia đã bị tấn công lần thứ 2 trong tuần này bằng máy bay không người lái và tên lửa. Phiến quân Houthi của Yemen xác nhận đã tấn công vào nhà máy lọc dầu Jazan ở phía Tây Nam nước này.

– Theo Al-Misrah đưa tin, Houthi đã phóng tên lửa vào một cơ sở sản xuất của Saudi Aramco và các mục tiêu khác, trong đó có 1 địa điểm chứa tên lửa phòng không. Cơ quan Báo chí Nhà nước Saudi Arabia cho biết quân đội đã đánh chặn 5 tên lửa đạn đạo và 4 máy bay không người lái nhằm vào Jazan. Các mảnh vỡ đã rơi xuống khuôn viên trường đại học gần đó và gây ra hỏa hoạn, tuy nhiên không gây ra thương tích nào.

Reuters: Dầu tiệm cận gần mức cao nhất trong 4 tuần nhờ nhu cầu phục hồi

– Giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Sáu nhưng tất nhiên vẫn đạt mức tăng hàng tuần hơn 6% với triển vọng nhu cầu dầu được cải thiện và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, bù đắp lo ngại về sự gia tăng đột biến của dịch Covid.

– Kinh tế phục hồi mạnh mẽ trên toàn thế giới và việc hạn chế nguồn cung của OPEC+, cũng như phản ứng thận trọng với giá cao hơn của các nhà sản xuất dầu Mỹ đang hỗ trợ thị trường, nhà kinh tế cấp cao của Westpac Justin Smirk cho biết.

– “Chúng tôi vẫn nghĩ rằng có một rủi ro rõ ràng là giá có thể tăng lên tới 70 USD/thùng trước khi chúng ta thấy một đợt quay đầu”, Smirk nói.

– Ông cho biết giá tăng càng lâu thì càng có nhiều khả năng nguồn cung quay trở lại thị trường và rủi ro về các trường hợp COVID-19 tăng đột biến ở những nơi như Ấn Độ và Châu Âu cuối cùng có thể khiến giá giảm.

– Vào thời điểm hiện tại, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp giảm và dấu hiệu của nhiều xe hơn trên đường ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thúc đẩy thị trường.

– Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Việc nền kinh tế (Hoa Kỳ) mở cửa trở lại đã chứng kiến mức độ giao thông tăng lên ở nhiều bang khác nhau trên toàn quốc”, đồng thời cho biết thêm rằng Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang cho thấy “mức độ tắc nghẽn giao thông cao cao”.

– Các nhà giao dịch đang hướng tới một lưu lượng giao thông tăng như thông hình ở Hoa Kỳ vào tháng 6 đến tháng 8.

– “Với việc xe cộ di chuyển trên đường cao tốc Mỹ tăng lần đầu tiên kể từ khi bùng phát đại dịch, chúng ta đang gần gần đến mùa hè sôi động với tấp nập người lái xe đi chơi như mùa hè năm 2019,” giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của Axi, Stephen Innes cho biết.

Giá dầu tìm được điểm cân bằng mới

– Giá dầu thô dường như đã tìm thấy điểm cân bằng tạm thời trong những tuần gần đây, với việc OPEC+ có kế hoạch bổ sung sản lượng vừa đủ để ngăn giá tăng thêm và thu hút nhiều sản lượng hơn từ các công ty đá phiến của Mỹ.

– Giá các hợp đồng Brent kỳ hạn 6 tháng tiếp theo vẫn đang giao dịch ở mức thấp hơn giá giao ngay, ngụ ý rằng các nhà giao dịch kỳ vọng thị trường tiếp tục thắt chặt, hàng tồn kho toàn cầu sẽ tiếp tục áp lực giảm trong nửa cuối năm nay.

– Theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, tồn kho xăng thương mại của OECD đã giảm trở lại so với mức trung bình trước dịch bệnh trong 5 năm.

– Tuy nhiên, giá dầu Brent tháng gần nhất đã ổn định hơn kể từ giữa tháng 2, ngụ ý rằng các nhà giao dịch cũng kỳ vọng OPEC+ sẽ tăng sản lượng đủ để bù đắp lượng tiêu thụ phục hồi, đảm bảo thị trường không thắt chặt hơn nữa.

– Giá các hợp đồng Brent kỳ hạn 6 tháng tiếp theo đang giao dịch ở thấp hơn so với giá giao ngay là 2.50 đô la mỗi thùng, giảm từ mức 4.20 đô la vào ngày 5 tháng 3. Nhưng giá kỳ hạn tháng gần nhất chỉ tăng 4% trong hai tháng qua, giảm từ mức tăng 24% trong hai tháng tính đến ngày 5 tháng Ba. Giá dường như đã đạt đến đỉnh tạm thời sau khi tăng mạnh trong hơn ba tháng từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 2.

– Thị trường dầu có khả năng vẫn đủ nguồn cung trong thời gian còn lại của năm nếu giá duy trì ở mức 65 USD/thùng, gần với mức trung bình dài hạn trong hai hoặc ba thập kỷ qua tính theo giá thực tế. Giá ở mức này sẽ tiếp tục khuyến khích gia tăng các hoạt động khoan ở mức vừa phải của các công ty đá phiến và gia tăng sản lượng trong suốt thời gian còn lại của năm 2021 và đầu năm 2022.

– Tuy nhiên, mức tăng sản lượng của Hoa Kỳ có thể sẽ vẫn từ từ và sẽ được hấp thụ bởi sự tiêu thụ trở lại khi dịch bệnh qua đi và việc kiểm soát du lịch được nới lỏng, gây ra ít mối đe dọa cho thị phần của OPEC+. Nếu giá tăng cao hơn nhiều so với mức này, phản ứng sản xuất từ lĩnh vực đá phiến có khả năng tăng tốc, gây ra mối đe dọa đối với thị phần OPEC +, điều mà nhóm có vẻ muốn tránh.

– Iran, hiện không phải tuân theo các giới hạn sản xuất của OPEC+ vì nước này đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, đã bổ sung thêm lượng dầu vào thị trường kể từ đầu năm thông qua việc bán bí mật cho các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc. Xuất khẩu bí mật gia tăng đã giúp đảm bảo thị trường vẫn được cung cấp tốt trong quý đầu tiên, giảm bớt một số hạn chế sản xuất của các thành viên khác trong nhóm.

– Với điều kiện các hạn chế đối với hàng không chở khách dần dần được nới lỏng trong nửa cuối năm, sẽ có đủ tăng trưởng tiêu thụ để hấp thụ sự gia tăng từ đá phiến của Mỹ, Iran và phần còn lại của OPEC+. Tuy nhiên, sự cân bằng mong manh đó phụ thuộc vào việc hạn chế đi lại sẽ được nới lỏng đáng kể trong sáu tháng tới và giá cả duy trì gần với mức hiện tại để không gây ra đợt bùng nổ đá phiến thứ ba

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Giá dầu hiện tại đã phá vùng tích tũy hơn 3 tuần vừa qua.
  • Giá dầu hiện tại đang có xu hướng tăng đến vùng kháng cự tiềm năng 64.50 – 65.40.
  • Nhà đầu tư nên ưu tiên các vị thể mua cho dầu ở thời điểm hiện tại sẽ an toàn hơn.
  • Vùng canh mua ngắn hạn nếu giá dầu hồi nhẹ là vùng 62.50 – 63, đây là vùng hỗ trợ ngắn hạn mới hình thành.
  • Nếu sâu hơn thì giá dầu cũng có thể hồi về vùng 61 – 62. Đây là vùng mua an toàn nếu giá dầu có thể tìm đến.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email