Bản Tin Tổng Hợp Ngày 27/04/2021: Giá Đồng Tăng Mạnh Do Lo Ngại Về Nguồn Cung Thiếu Hụt Từ Chile

Ngô tiếp tục tăng kịch trần ngay trong phiên đầu tuần

– Giá đậu tương tăng 1.53% lên mức 1539.25 cents/giạ.

Yếu tố chính giúp lý giải cho đà tăng của giá tiếp tục là kỳ vọng về nhu cầu ổn định ở mức cao, trong khi nguồn cung ngày càng bị thắt chặt với những lo ngại về điều kiện thời tiết.

– Giá khô đậu tương tăng 1.34% lên mức 431.5 USD/tấn Mỹ.

– Giá dầu đậu tương tăng 3.59% lên 60.89 cents/pound.

Trong phiên hôm qua, giá dầu thô và giá dầu cọ đồng loạt giảm trong bối cảnh thị trường lo ngại về sự cắt giảm nhu cầu tiêu thụ tại Ấn Độ và Nhật Bản do diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại hai quốc gia này. Dầu đậu tương, mở đầu phiên, cũng giảm cùng với đà giảm của giá dầu cọ và dầu thô, nhưng đã bật tăng trở lại khi thị trường chuyển sự tập trung vào việc khan hiếm nguồn cung.

– Giá ngô tăng mạnh 3.95%, kết phiên lên mức 657.50 cents/giạ, đánh dấu phiên tăng trần thứ hai trong những ngày gần đây.

Thông tin chính phủ Argentina đang xem xét khả năng áp dụng các chính sách hạn chế xuất khẩu ngũ cốc mới đã tiếp thêm động lực cho đà tăng vốn có của thị trường. Trong khi đó, số liệu trong báo cáo Export Inspections cho thấy, giao hàng ngô trong tuần kết thúc ngày 22/04/2021 cao hơn kỳ vọng của thị trường. Ở chiều ngược lại, dự báo thời tiết trong những ngày tới tại các khu vực gieo trồng tại Argentina sẽ hoàn toàn khô ráo, tạo điều kiện cho hoạt động thu hoạch ngô của nông dân tại đây và là yếu tố hạn chế đà tăng của giá.

– Lúa mỳ tăng 3.83% lên mức 739.50 cent/giạ.

Có mức tăng mạnh thứ hai trong nhóm nông sản, chỉ sau ngô. Một yếu tố giúp lý giải cho đà tăng của giá lúa mỳ đó là đà tăng mạnh của giá ngô, do lúa mỳ có thể trở thành sản phẩm thay thế hấp dẫn cho ngô trong sản xuất TĂCN khi giá ngô ở mức cao. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết khô hạn tại Mỹ và nguồn cung đang ngày càng trở nên cạn kiệt tiếp tục tục là các yếu tố nâng mức nền của giá. Còn tại Nga, tiến độ gieo trồng lúa mỳ vụ xuân đang chậm hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái do khí hậu lạnh và lượng tuyết tồn đọng tại các khu vực gieo trồng chính. Lúa mỳ vụ xuân chiếm khoảng 25% tổng sản lượng lúa mỳ của Nga, do đó, thông tin này cũng đã góp phần giúp lý giải cho đà tăng của giá.

Giá dầu thô giảm nhẹ do lo ngại về nhu cầu của Ấn Độ

– Giá dầu thô WTI giảm 0.37% xuống 61.91 USD/thùng.

– Giá dầu thô Brent giảm 0.70% xuống 65.65 USD/thùng.

Số ca nhiễm mới và số người tử vong do Covid ở Ấn Độ hiện đang ở mức cao, dấy nên lo ngại về nhu cầu sử dụng dầu thô. Nguồn cung từ Libya có khả năng sẽ tăng trở lại trong thời gian tới cũng góp phần gây áp lực lên giá. Trong hôm qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (NOC) cho biết đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với việc tải dầu từ cảng phía Đông Hariga sau khi tranh chấp về tài chính với chính phủ được giải quyết. Do đó, lo ngại về nguồn cung thiếu hụt từ Libya đã giảm bớt.

– Giá xăng RBOB giảm 0.74% xuống 1.9902 USD/gallon, chịu áp lực từ đà giảm của dầu thô.

– Giá khí tự nhiên tăng mạnh 2.20% lên 2.790 USD/mmBtu do dự báo thời tiết tại Mỹ ấm hơn dự kiến cho đến giữa tháng 05/2021. Việc Total thông báo tình trạng bất khả kháng với dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mozambique với trị giá khoảng 20 tỷ USD cũng đã củng cố đà tăng. Tập đoàn năng lượng của Pháp cho biết đã rút toàn bộ nhân sự ra khỏi địa điểm này sau cuộc tấn công vào tháng trước.

Giá đồng tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung thiếu hụt từ Chile

– Giá bạc tăng 0.51% lên 26.209 USD/ounce.

– Giá bạch kim tăng 0.98% lên 1245.2USD/ounce do đồng USD trượt giá. Thị trường đang chờ đợi các sự kiện kinh tế quan trọng trong tuần này. Cuộc họp Ủy ban Thị trường mở của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC) sẽ bắt đầu vào ngày mai và kết thúc vào chiều ngày thứ Tư. Mặc dù dự kiến sẽ không có thay đổi gì trong chính sách tiền tệ của Mỹ ở thời điểm hiện tại nhưng các nhà đầu tư đang chờ đợi triển vọng lạm phát từ Fed và các nhận định về chính sách tiền tệ trong tương lai

– Giá đồng tăng mạnh 2.42% lên 4.4410 USD/pound do lo ngại về nguồn cung từ Chile. Các công đoàn tại đây đã đe dọa sẽ đình công nếu chính phủ tiếp tục ngăn cản người dân rút tiền tiết kiệm lương hưu sớm. Bên cạnh đó, tồn kho tại LME đang ở mức 155,100 tấn, giảm 10% trong vòng vài tuần qua nên cũng giúp củng cố đà tăng.

– Giá quặng sắt cũng tăng 3.57% lên 187.53 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng giá thứ 2 liên tiếp. Xuất khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ trong quý I/2021 tăng nhẹ so với năm ngoái đã cho thấy nhu cầu ổn định đối với mặt hàng kim loại cơ sở.

Sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá ngành công nghiệp trong phiên đầu tuần

Xem chi tiết tại: https://giacatloi.vn/kien-thuc-dau-tu/phan-tich-co-ban/ban-tin-nguyen-lieu-cong-nghiep-ngay-27-04-2021-sac-xanh-chiem-uu-the-tren-bang-gia-nganh-cong-nghiep-trong-phien-dau-tuan/

Nguồn: ST


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email