Bản Tin Tổng Hợp Ngày 16/04/2021: Các Mặt Hàng Cà Phê Diễn Biến Trái Chiều Trong Phiên Hôm Qua

Ngô đóng cửa trái chiều với các mặt hàng còn lại trong nhóm nông sản

Xem chi tiết tại: https://giacatloi.vn/kien-thuc-dau-tu/phan-tich-co-ban/ban-tin-nong-san-ngay-16-04-2021-ngo-dong-cua-trai-chieu-voi-cac-mat-hang-con-lai-trong-nhom-nong-san/

Dầu thô thế giới tăng mạnh nhờ những dự báo tích cực về nhu cầu dầu

– Giá dầu thô WTI tăng lên 63.46 USD/thùng (0.49%).

– Giá dầu thô Brent tăng lên 66.94 USD/thùng (0.54%).

Báo cáo tồn kho từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) là yếu tố quan trọng thúc đẩy đà tăng. Việc IEA và OPEC đồng loạt điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu toàn cầu trong năm 2021 đã cho thấy kỳ vọng của họ vào tiêu thụ trong năm nay và khiến cho tâm lý thị trường tích cực hơn. Do đó, xu hướng tăng mới trong ngắn hạn đã được thiết lập. Tuy nhiên trong những phiên tới cần thêm thông tin cơ bản để giá tiếp tục tăng khi khe bán đã trở lại để kiểm tra cạnh trên của kênh giá hiện tại. Tình hình phức tạp tại Saudi Arabia đã gây ra lo ngại về nguồn cung. Phiến quân Houthi của Yemen xác nhận đã tấn công vào nhà máy lọc dầu Jazan ở phía Tây Nam nước này bằng các máy bay không người lái và tên lửa. Vụ tấn công đã gây ra hỏa hoạn tại 1 trường học gần đó nhưng không gây ra thương tích nào.

– Giá xăng RBOB tăng 0.8% lên mức 2.0518 USD/gallon nhờ đà tăng của dầu thô.

– Giá khí tự nhiên tăng mạnh 1.53% lên 2.658 USD/mmBtu khi tồn kho tăng ít hơn dự đoán.

Theo EIA, tồn kho khí tự nhiên của Mỹ tăng 61 tỷ feet khối trong tuần trước, thấp hơn dự đoán ở mức 67 tỷ feet khối. Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ ở gần mức cao kỷ lục cũng hỗ trợ đà tăng.

Các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng nhờ các yếu tố kinh tế vĩ mô

– Giá bạc tăng mạnh lên 25.964 USD/ounce (1.72%).

– Giá bạch kim tăng 1.94% lên 1200.2 USD/ounce nhờ lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm quay đầu giảm mạnh 3.5%. Điều này khiến cho nhu cầu đối với các mặt hàng kim loại quý tăng lên đáng kể. Đà tăng bị hạn chế bởi báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ (USDOL). USDOL cho biết số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm mạnh xuống 576,000, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường ở mức 700,000 người. Số người nộp đơn yêu cầu tiếp tục hưởng trợ cấp trong tuần kết thúc ngày 03/04 cũng giảm xuống 3.731 triệu người.

– Giá đồng tăng mạnh 2.18% lên 4.2185 USD/pound, đánh dấu ngày tăng giá thứ 3 liên tiếp. Nguyên nhân chính là do nguồn cung thấp từ các quốc gia sản xuất lớn trên thế giới, tuy nhiên gia tăng liên tục trong tồn kho đồng tại các kho dự trữ của LME đã hạn chế đà tăng.

– Giá quặng sắt tăng rất mạnh 3.34% lên 172.06 USD/tấn.

Nguyên nhân nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép tăng lên. Một nhà phân tích cho rằng giá quặng sắt vẫn được hỗ trợ vì sản lượng thép có khả năng phục hồi. Đã có những dự đoán rằng Hàm Đan ở Hà Bắc sẽ áp dụng các hạn chế sản xuất thép nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Bên cạnh đó, sản lượng thép tại các nhà máy lớn ở Trung Quốc tăng cũng hỗ trợ giá. Trong 10 ngày đầu tháng 04/2021 sản lượng đạt mức 2.3 triệu tấn, tăng 16.9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc.

Các mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua

– Giá cà phê Arabica tăng lên 132.70 cents/pound (0.45%).

– Giá cà phê Robusta giảm nhẹ 0.15%, đóng cửa xuống còn 1363 USD/tấn.

Giới đầu tư tiếp tục đặt cược vào tình trạng thâm hụt nguồn cung của cà phê Arabica trong năm nay, khi Brazil hiện đang chứng kiến sản lượng giảm trong chu kỳ 2 năm của loại cây công nghiệp này. Trong khi đó, hãng tư vấn StoneX dự đoán nhu cầu cà phê tại Hoa Kỳ sẽ hồi phục trong thời gian tới, trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 đang cho thấy sự khởi sắc.

– Giá đường thô tiếp tục tăng mạnh 3.28% lên mức 16.38 cent/pound, do những dự đoán của thị trường về việc sản lượng đường Brazil khó có thể đạt mức kì vọng 36 triệu tấn. Giới đầu tư hiện đang kì vọng giá đường sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn, tuy rằng hoạt động xuất khẩu đường khởi sắc tại Ấn Độ có thể hạn chế đà tăng của mặt hàng này trong thời gian tới.

– Giá ca cao hạ nhiệt sau 3 phiên tăng liên tục, kết phiên giảm nhẹ 0.33% về mức 2413 USD/tấn.

Phần lớn do áp lực chốt lời từ giới đầu tư. Thị trường cần thời gian để tiêu hóa thông tin về sản lượng nghiền cacao tại châu Âu trong phiên trước đó, từ đó gây sức ép lên giá cacao. Theo đó, sản lượng nghiền cacao châu Âu trong quý I năm nay ước tính đạt 357,815 tấn, thấp hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thời tiết ở các khu vực gieo trồng chính tại Texas được dự báo sẽ khô ráo trở lại từ cuối tuần này cũng đã góp phần lý giải cho đà tăng của giá.

Nguồn: ST


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email