Bản Tin Tổng Hợp Ngày 12/04/2021: Các Mặt Hàng Nông Sản Có Thể Suy Yếu Nhẹ

Trong đầu tuần này, các mặt hàng nông sản có thể sẽ suy yếu nhẹ

– Giá ngô và lúa mỳ đồng loạt tăng mạnh nhờ tác động tích cực từ báo cáo Cung – cầu Nông sản thế giới tháng 4 (WASDE) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Trong khi đó, nhóm sản phẩm đậu tương không bị ảnh hưởng nhiều bởi báo cáo này, và khô đậu tương là mặt hàng duy nhất giảm điểm trong nhóm nông sản do áp lực trái chiều với giá dầu đậu tương. USDA nâng dự báo sản lượng đậu tương của Brazil lên mức 136 triệu tấn, cao hơn đến 2 triệu tấn so với báo cáo tháng trước. Số liệu này được củng cố bằng dự báo sản lượng tăng 0.3% so với báo cáo tháng 3 của Cơ quan Cung ứng mùa vụ Quốc gia Brazil (CONAB), lên mức kỷ lục 135.54 triệu tấn, đã gây sức ép lên giá đậu tương. Việc tồn kho đậu tương Mỹ 20/21 không giảm như dự đoán của thị trường cũng tác động đến tâm lý của giới đầu cơ.

– Giá ngô kỳ hạn tháng 5 tiếp tục có tuần tăng thứ 2 liên tiếp, với mức tăng khá mạnh 3.13%.

Tác động rõ rệt nhất đến giá ngô không gì khác ngoài các số liệu về tồn kho ngô Mỹ niên vụ 20/21, khi mà USDA giảm mạnh dự báo về mức 1352 triệu giạ, thấp hơn cả mức dự đoán 1396 trước đó của thị trường.

– Giá lúa mỳ kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần trước với mức tăng mạnh 4.54%.

Điều này chấm dứt chuỗi 5 tuần giảm liên tiếp trước đó. Mặc dù USDA tăng dự báo tồn kho lúa mỳ Mỹ 20/21, nhưng tồn kho thế giới bất ngờ bị giảm dự báo về mức 295.5 triệu tấn, thấp hơn cả khoảng dự đoán của thị trường đã giúp hỗ trợ rất mạnh cho giá lúa mỳ. Sang đến tuần này, giá lúa mỳ đang giảm mạnh ngay trong sáng nay khi dự báo thời tiết cho thấy các vùng gieo trồng chính ở Bắc bán cầu đều sẽ nhận được đủ lượng mưa cần thiết trong tuần này.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu thô WTI có thể sẽ giảm

– Giá dầu thô WTI giảm khoảng 2.8%.

Giá giảm do lo ngại về sản lượng tăng nhiều hơn nhu cầu trong những tháng tới. Hành động tăng sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) cho thấy cái nhìn lạc quan của nhóm về nhu cầu trong những tháng tới, tuy nhiên các biện pháp phong tỏa gần đây tại nhiều quốc gia lại làm tăng lo ngại rằng nhu cầu chưa thể phục hồi kịp với tốc độ tăng trưởng trong sản lượng. Nhu cầu tại Mỹ cũng là 1 yếu tố được thị trường quan tâm. Số liệu gần nhất cho thấy tồn kho xăng tăng nhiều hơn sự sụt giảm của tồn kho dầu thô, gây ra lo lắng về nhu cầu đối với các sản phẩm lọc dầu.

Nên chú ý rằng các sản phẩm lọc dầu mới chính là những gì mà người dân tiêu thụ, do đó nếu nhu cầu giảm thì đà tăng của dầu thô sẽ bị kìm hãm. Hiện tại sự chú ý đang được đổ dồn vào cuộc đàm phán gián tiếp về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Mỹ. Việc nối lại thỏa thuận sẽ rất khó vì cả 2 nước đều yêu cầu nước còn lại phải hành động trước. Iran cho biết họ sẽ không trở lại thỏa thuận trước khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, trong khi đó chính quyền của Joe Biden khẳng định rằng sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi Tehran cho thấy họ tuân thủ thỏa thuận. Các nhà ngoại giao tham gia vào cuộc đàm phán tại Vienna trong tuần trước nói rằng cuộc đàm phán đã đạt được 1 số tiến bộ nhất định và dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán trong tuần này.

Trong tuần giao dịch tới đây, giá kim loại cơ sở có thể sẽ mất giá

– Giá bạc tăng 1.51% lên 25.325 USD/ounce.

– Giá bạch kim tăng không đáng kể 0.06% lên mức 1209.3 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng thế giới.

Các chỉ số chứng khoán lớn tại Mỹ đều cho thấy đà tăng ấn tượng khi kết thúc tuần trước, nhờ tiến độ tiêm chủng vaccine nhanh chóng và kì vọng hồi phục kinh tế toàn cầu gia tăng đáng kể. Trong tuần trước, báo cáo đơn xin thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tiếp tục là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho đà tăng của kim loại quý, khi những số liệu thực tế đưa ra không hoàn toàn đáp ứng kì vọng của thị trường. Tuần giao dịch 12 – 18/4 này sẽ chứng kiến hàng loạt các báo cáo, cũng như các chỉ số kinh tế quan trọng được công bố. Trong hôm nay và ngày mai, Hoa Kỳ sẽ công bố kết quả của cuộc đấu giá trái phiếu kì hạn 10 năm, cũng như kết quả bảng cân đối ngân sách trong tháng 3 vừa rồi. Đây đều là những chỉ số kinh tế rất quan trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giá kim loại quý, các nhà đầu tư cần theo dõi để đưa ra những quyết định giao dịch hợp lý.

– Giá đồng tăng 1.24% lên mức 4.04 USD/pound.

– Giá quặng sắt tăng mạnh 4.63% lên mức 165.38 USD/tấn.

Hai mặt hàng kim loại cơ sở có nhiều khả năng sẽ chịu sức ép trong tuần giao dịch này. Mặc dù Chile đã công bố lệnh phong tỏa toàn quốc khi số ca nhiễm mới tăng mạnh trong tuần trước, nhà sản xuất hàng đầu tại nước này Codelco cam kết sẽ không để dịch bệnh ảnh hưởng tới quy trình sản xuất và hoạt động khai thác của công ty, do đó giảm thiểu đáng kể những lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung trên thị trường.

Các mặt hàng công nghiệp có thể chịu nhiều áp lực bán trong đầu tuần này

– Giá Arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE US tăng mạnh 4.65%, phục hồi phần lớn những gì đã mất trong tuần trước đó.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc chỉ số Dollar Index có tuần giảm thứ 3 liên tiếp, cộng thêm với lo ngại về thời tiết khô hạn ở Brazil. Châu Âu đã có tiến triển đáng kể trong chương trình tiêm chủng và nguồn cung cà phê toàn cầu được dự báo sẽ chuyển từ dư thừa trong niên vụ 20/21 sang thâm hụt trong niên vụ 21/22 do sản lượng giảm tại Brazil, vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh đến giá, mỗi khi có các thông tin tích cực về triển khai vaccine.

– Giá Robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE EU đóng cửa tuần tăng nhẹ trở lại 1.36%. Mặc dù tốc độ tiêm chủng gia tăng, nhưng châu Âu vẫn đang chật vật trong ứng phó Covid-19.

– Giá đường kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần tăng mạnh 5.1%, chấm dứt chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Mặc dù giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh, tuy nhiên lo ngại về nguồn cung sụt giảm ở Brazil do thời tiết khô hạn ảnh hưởng đến mùa vụ mía đường ở Sao Paolo và lực mua kỹ thuật ở vùng giá quan trọng 15 cents đã giúp giá đường bật tăng trở lại..

– Giá cacao kỳ hạn tháng 5 có tuần giảm thứ 4 liên tiếp, với mức giảm 1.59%.

Tổng cộng, giá cacao đã giảm đến gần 10% kể từ đầu tháng 3 đến nay, do nhu cầu sụt giảm trên toàn cầu và thời tiết thuận lợi ở Bờ Biển Ngà.  

– Giá bông kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tuần vừa rồi tăng rất mạnh 5.71% và cũng chấm dứt chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Giá đã giảm đến gần 15% kể từ cuối tháng 2 đến nay, vì thế việc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) bất ngờ giảm mạnh dự báo tồn kho bông Mỹ trong niên vụ 20/21 từ 4.2 về mức 3.9 triệu kiện và các số liệu bán hàng tích cực trước đó đã hỗ trợ rất lớn cho giá bông.

Nguồn: ST


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email