Bản Tin Tổng Hợp Ngày 08/04/2021: Thị Trường Nguyên Liệu Công Nghiệp Diễn Biến Trái Chiều

Nhóm nông sản đóng cửa tăng giảm trái chiều khi nhà đầu tư chờ đợi WASDE

Giá đậu tương giảm nhẹ 1 cents, xuống còn 1408.75 cents trong phiên hôm qua trước áp lực từ dự báo của văn phòng USDA tại Brazil cho thấy sản lượng đậu tương nước này tăng cao lên mức kỷ lục 141 triệu tấn trong niên vụ 2021/22. Thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho tốc độ thu hoạch đậu tương cũng góp phần gây sức ép lên giá.

Giá khô đậu tương tăng 0.66% lên mức 409.1 USD/tấn Mỹ nhờ diễn biến trái chiều với mức giảm 1.98% của giá dầu đậu tương, về 52.85 cents/pound.

Giá ngô tăng 1.13% lên mức 554.25 cents/giạ khi các nhà đầu tư trên thị trường đặt kỳ vọng vào khả năng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ hạ dự báo tồn kho ngô Mỹ trong báo cáo Cung cầu nông sản thế giới tháng Tư, dự kiến phát hành vào lúc 11h tối ngày thứ Sáu. Sản lượng sản xuất ethanol của Mỹ tăng trong báo cáo Thống kê dầu khí của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng góp phần hỗ trợ cho giá ngô.

Giá lúa mỳ đóng cửa tăng nhẹ 0.12% lên mức 616.25 cents/giạ nhờ sự hỗ trợ của giá ngô và sự suy yếu của đồng USD. Thị trường hàng thực ít biến động khiến giá lúa mỳ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố phi hàng hóa.

Giá dầu thế giới tiếp tục phiên tăng thứ hai liên tiếp với sự hỗ trợ của các thông tin kinh tế vĩ mô

– Giá dầu thế giới tiếp tục phiên tăng thứ hai liên tiếp với sự hỗ trợ của các thông tin kinh tế vĩ mô. Giá dầu WTI tăng 0.74% lên mức 59.77 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent cũng tăng 0.67% lên mức 63.16 USD/thùng. Giá dầu nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed khi cơ quan này khẳng định lại việc sẽ không nâng lãi suất trong thời gian trước mắt để hỗ trợ nền kinh tế, từ đó củng cố khả năng phục hồi của nhu cầu dầu thô Mỹ nói riêng. Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 lên mức 6%, mức tăng trưởng cao nhất từ thập niên 1970. Trước đó, giá dầu thô đã có lúc giảm mạnh trước thông tin từ báo cáo Thống kê dầu khí của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) khi cơ quan này báo cáo nhu cầu xăng của Mỹ giảm trong khi tồn kho xăng tăng mạnh trong tuần kết thúc ngày 02/04, khiến cho thị trường lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ, bất chấp tồn kho dầu thô thương mại của nước này đã giảm 3.5 triệu thùng trong cùng thời gian trên.

Giá xăng RBOB giảm nhẹ 0.74% xuống còn 1.9518 USD/gallon trước áp lực từ tồn kho xăng của Mỹ.

Giá khí tự nhiên tăng 2.61% lên mức 2.520 USD/MMBtu sau khi giảm xuống mức thấp nhất 10 tháng khi giá thấp khuyến khích các nhà máy phát điện tiêu thụ nhiều khí hơn và dự báo thời tiết lạnh hơn vào cuối tháng Tư.

Diễn biến trái chiều của các mặt hàng trong nhóm kim loại 

Giá bạc tăng không đáng kể 0.08% lên mức 25.247 USD/ounce.

Giá bạch kim giảm 0.69% xuống còn 1231.9 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng thế giới. Đồng USD hồi phục và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh là hai yếu tố quan trọng gây áp lực lên giá bạc và bạch kim trong ngày hôm qua. Biên bản từ cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) đã chỉ ra những thảo luận của Fed về đà tăng mạnh của lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Fed vẫn đang duy trì sự lãnh đạm đối với tình trạng lạm phát hay sự gia tăng đáng kể của lợi tức trái phiếu kho bạc, do đó kết quả cuộc họp này không đem đến quá nhiều sự phản ứng của thị trường và cũng chưa có tác động quá mạnh tới diễn biến giá kim loại quý.

Đồng là mặt hàng có mức giảm mạnh nhất trong nhóm kim loại, khi đóng cửa giảm 1.51% xuống còn 4.0545 USD/pound. Kim loại này đã suy yếu từ mức giá cao nhất được ghi nhận trong vòng 2 tuần, trong bối cảnh lo ngại về lực cầu giảm tại Trung Quốc, trong khi số liệu tồn kho đồng trên sàn giao dịch kim loại London tăng mạnh đã gây áp lực lên giá.

Giá quặng sắt tăng mạnh 1.83%, lên mức 164.61 USD/tấn. Hãng tư vấn SMM thông báo, lượng quặng sắt nhập cảng tính đến ngày 4/3 tại Trung Quốc đạt 12.02 triệu tấn quặng sắt, cao hơn tới 730,000 tấn so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 1.41 triệu tấn.

Thị trường nguyên liệu công nghiệp đóng cửa với diễn biến trái chiều

Giá cà phê Arabica giảm không đáng kể 0.08%, đóng cửa ở mức 126.75 cents/pound.

Giá cà phê Robusta giảm nhẹ 0.37% xuống mức 1329 USD/tấn, như một nhịp điều chỉnh của thị trường sau phiên tăng phi mã trước đó. Sản lượng cà phê Arabica thấp hơn trong niên vụ năm nay vẫn là yếu tố hỗ trợ cho tâm lý “bullish” của giá cà phê, tuy nhiên sự đắn đo của thị trường lại bất ngờ xuất hiện, trong bối cảnh sự hồi phục trong nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu vẫn còn chưa chắc chắn.

Giá đường thô giảm nhẹ 0.13% về mức 15.14 cent/pound, nhờ áp lực chốt lời sau 2 phiên tăng điểm liên tiếp. Tuy nhiên, triển vọng sản lượng mía đường giảm tại khu vực trung nam Brazil trong niên vụ năm nay do tình trạng thời tiết khô hạn vẫn là yếu tố hỗ trợ giá đường trong trung hạn.

Giá ca cao giảm 0.71%, kết phiên xuống mức 2389 USD/tấn. Giá cacao được thị trường tự điều chỉnh trong phiên hôm qua, với việc giảm mạnh ở phiên đầu tuần và tăng tới 3% ở phiên kế tiếp.  

Giá bông đóng cửa tăng nhẹ 0.35% lên mức 79.50 cents/pound. Điều kiện thời tiết khô hạn tại khu vực phía tây Texas, vùng trồng bông lớn nhất tại Mỹ đã gây áp lực lên mùa vụ bông đang diễn ra tại đây, từ đó hỗ trợ cho giá. Tuy nhiên, đồng USD hồi phục mạnh đã hạn chế đà tăng của mặt hàng nguyên liệu công nghiệp này.

– Giá cao su thế giới đồng loạt cho thấy sắc xanh trong phiên hôm nay.

Giá cao su RSS3 tăng nhẹ 0.37% lên 245.8 JPY/kg.

Giá cao su TSR20 tăng 0.36%, lên mức 167.7 cents/kg.

Nguồn: ST


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email