Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 22/03/2021: Sẽ Tiếp Tục Tăng?

TIN TỨC

Trung Quốc: Nhập khẩu đậu tương từ Brazil giảm mạnh xuống 1.03 triệu tấn trong 2 tháng đầu năm

– Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, nhập khẩu đậu tương từ Brazil giảm rất mạnh trong 2 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái, do những cơn mưa lớn liên tục trì hoãn các đơn hàng từ quốc gia xuất khẩu đậu tương hàng đầu thế giới. Theo đó, nhập khẩu đậu tương từ Brazil đạt 1.03 triệu tấn, thấp hơn tới 80% so với mức 5.14 triệu tấn đã xuất khẩu cùng kỳ 2020.

– Các cơn mưa tại Brazil đã trì hoãn tiến độ thu hoạch và hoạt động xuất khẩu tại quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời cũng buộc các nhà máy ép dầu tại Trung Quốc phải giảm hoạt động.

– Ở chiều ngược lại, nhập khẩu đậu tương từ Hoa Kỳ tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tổng cộng 11.9 triệu tấn. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng báo cáo tổng lượng nhập khẩu đậu tương tại nước này trong 2 tháng đầu năm giảm 0.8% xuống 13.41 triệu tấn.

– Nhu cầu cho loại hạt lấy dầu này được kì vọng sẽ tăng lên trong thời gian tới, nhờ lợi nhuận biên ép dầu ở mức cao và nhu cầu ổn định từ ngành công nghiệp chăn nuôi lợn. Tốc độ phục hồi trong số lượng đàn lợn tại nước này đang cho thấy những dấu hiệu tích cực, mặc dù một số ca nhiễm dịch tả lợn châu Phi mới trong vài tháng gần đây vẫn dấy lên những lo ngại về nhu cầu khô đậu tương.

Malaysia: Xuất khẩu dầu cọ 20 ngày đầu tháng 3 ước tính đạt 745,000 tấn

– Dữ liệu thị trường từ AmSpec cho biết, xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong giai đoạn 1 – 20/3 năm nay đạt 745,260 tấn, tăng 6.8% so với mức 697,794 tấn đã xuất khẩu trong giai đoạn 20 ngày đầu tháng 2.

– Trước đó, Ủy ban dầu cọ Malaysia (MPOB) báo cáo, tồn kho dầu cọ tại nước này tại thời điểm cuối tháng 2 đạt 1.3 triệu tấn, giảm 1.8% so với tháng 1/2021, và là mức thấp nhất được ghi nhận trong vòng 3 tháng vừa qua. Trong khi đó, xuất khẩu dầu cọ tháng 2 đạt 895,556 tấn, giảm 5.5% so với tháng 1 và cũng là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 2/2007.

Chất lượng kém hơn trung bình đối với đậu tương 2020/21 của Mato Grosso – Brazil

– Do mưa quá nhiều trong nửa cuối tháng 2 và đầu tháng 3 đã khiến nhiều nông dân Mato Grosso không thể thu hoạch đậu nành của họ mặc dù đậu nành đã chín. Do đó, nhiều hạt bị hư hỏng, teo lại hoặc bị mốc dẫn đến giá cả bị giảm khi chúng được chuyển đến các nơi thu mua. Ngoài ra, đậu nành nói chung có độ ẩm cao và chúng phải được sấy khô trước khi đưa vào kho bảo quản nên thậm chí còn bị giảm giá nhiều hơn nữa.

– Một phần của vấn đề trong mùa trồng trọt này là việc gieo trồng đã tập trung vào một khu vực do những cơn mưa mùa hè bắt đầu chậm lại. Đã có 6 triệu ha đậu nành được trồng ở Mato Grosso trong khoảng thời gian hai tuần từ ngày 23 tháng 10 đến ngày 6 tháng 11. Ngoài ra, 2,5% số đậu tương đó phải được trồng lại do quần thể cây trồng kém chất lượng.

– Việc trồng tập trung đồng nghĩa với việc thu hoạch cũng sẽ tập trung và nông dân ở Mato Grosso không thể thu hoạch tất cả đậu nành của họ một cách kịp thời. Thời tiết ẩm ướt buộc những người nông dân phải ra để lại nhiều đậu nành trưởng thành phải dầm mưa trong vài tuần. Một khi đậu nành trưởng thành không kịp thu hoạch trên ruộng, mỗi chu kỳ khô và ướt có thể làm giảm chất lượng hạt giống.

Ấn Độ: Lũy kế xuất khẩu khô dầu thực vật từ đầu niên vụ ước tính đạt 3.36 triệu tấn

– Hiệp hội chiết xuất dung môi Ấn Độ (SEA) cho biết, xuất khẩu khô dầu thực vật trong tháng 2 của Ấn Độ tiếp tục tăng tháng thứ tư liên tiếp. Cụ thể, xuất khẩu khô dầu thực vật trong tháng 2 của Ấn Độ ước tính đạt 393,309 tấn, cao hơn so với mức 128,761 tấn xuất khẩu trong tháng 2 năm ngoái, nâng lũy kế xuất khẩu khô dầu thực vật từ đầu niên vụ lên mức 3.36 triệu tấn, cao hơn 495 so với cùng kỳ năm ngoái.

– Nguồn cung ít hơn từ Argentina và Brazil cùng với nhu cầu ổn định của Mỹ và các nước châu Âu đối với khô đậu tương không biến đổi gien và sự phục hồi của hoạt động xuất khẩu sang Iran đã khiến cho xuất khẩu khô đậu tương của Ấn Độ tăng mạnh trong bốn tháng gần đây. SEA cho biết thêm rằng xuất khẩu tăng mạnh cất chấp tình trạng thiếu container. Trong khi đó, biên lợi nhuận ép dầu tại Ấn Độ đã được nới rộng trong bối cảnh giá dầu đậu tương tăng lên mức cao nhất trong 8 năm.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Đậu tương

– Giá đậu tương sau khi chạm vùng hỗ trợ 1387 – 1393 đã bật tăng mạnh và hiện tại đậu tương đang dao động trong biên tích lũy vùng 1390 – 1425.

– Nếu phá được vùng kháng cự gần nhất 1420 – 1425 thì đậu tương sẽ tiếp tục tăng chạm đến vùng kháng cự cứng 1435 – 1460 của khung thời gian Ngày.

– Đậu tương có thể giảm nhẹ về vùng 1390 – 1404 trước khi tiếp tục tăng đến vùng kháng cự cứng phía trên => Cơ hội mua nếu có tín hiệu trong vùng này.

  • Khô đậu tương

– Khô đậu tương hiện tại đang trong xu hướng giảm ở khung thời gian 4 giờ.

– Khô đậu sau khi quay về kiểm tra vùng hỗ trợ ngắn hạn 395.70 – 401.50 đã bật tăng khá mạnh và tạo ra một vùng hỗ trợ ngắn hạn mới vùng 398 – 402 => Nhà đầu tư có thể chờ cho giá khô đậu hồi về vùng này và xuất hiện tín hiệu mua để có một lệnh mua ngắn hạn an toàn.

– Vì xu hướng chính của khung thời gian 4 giờ là xu hướng giảm nên ưu tiên lệnh bán sẽ an toàn hơn. Vùng bán tiềm năng 414 – 419 => Canh bán tại vùng này nếu có tín hiệu.

  • Dầu đậu tương

– Dầu đậu tương đã phản ứng sau khi chạm vùng hỗ trợ tiềm năng 52.60 – 53.50.

– Dầu đậu tương hiện tại đang có xu hướng dao động tích lũy trong vùng 52.60 – 54.40.

– Nếu mạnh hơn thì dầu đậu tương có thể hồi vùng về vùng 54.50 – 54.70 trước con sóng điều chỉnh giảm trước đó.

– Vì hiện tại xu hướng chính của khung thời gian Ngày vẫn đang là tăng nên nhà đầu tư nên ưu tiên tìm kiềm những lệnh mua ở các vùng hỗ trợ cứng và tiềm năng ở các khung thời gian nhỏ hơn như vùng 52.xx và 51.xx nếu giá dầu đậu tiếp tục điều chỉnh giảm sâu hơn.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Website: https://dautuhanghoa.vn/
Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email