Phân Tích Đậu Tương, Khô Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 19/04/2021: Phá Vỡ Hay Điều Chỉnh Giảm

TIN TỨC

Nhóm họ đậu tăng rất tốt trừ khô đậu

– Giá đậu tương tăng 1.06% lên mức 1433.25 cents/giạ, qua đó chạm mức cao nhất 2 tuần, nhờ nhu cầu dầu đậu tương ổn định và lượng tồn kho đậu tương Mỹ ở mức thấp, trong khi đồng USD giảm điểm tiếp tục hỗ trợ cho mức tăng của mặt hàng này.

– Giá dầu đậu tương tăng rất mạnh 2.62% lên mức 56.33 cents/pound, trong khi giá khô đậu tương tăng 0.07% lên mức 402.2 USD/tấn Mỹ. Lo ngại về nguy cơ đình công tại Argentina hỗ trợ giá khô đậu tương trong phiên hôm qua, tuy nhiên đà tăng bị hạn chế bởi mức tăng rất mạnh của giá dầu đậu tương.

CFTC: Báo cáo tuần kết thúc ngày 13/04 của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai

– Báo cáo Cam kết Thương nhân (COT) của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), phát hành hàng tuần, giúp cho nhà đầu tư hiểu được động lực của thị trường. Các quyết định của người sản xuất/nhà máy hoặc quỹ đầu tư, sẽ tạo ra các tín hiệu giá cả do sự biến động của cung và cầu đối với từng mặt hàng.

Đậu tương có thêm hỗ trợ cung cầu

– Đậu tương đang được hỗ trợ bởi cả lực mua thương mại và kỹ thuật. Nhu cầu nội địa Mỹ đối với các loại đậu và nhu cầu dầu thực vật trên toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, cùng với nguồn cung bị thiếu hụt là một yếu tố hỗ trợ lớn.

– Tuy xuất khẩu hàng tuần của đậu tương vụ cũ bị giảm, nhưng vẫn đang trên đà đáp ứng kỳ vọng tăng trưởng của USDA và số liệu của NOPA, dù hơi thấp so với kỳ vọng ở mức 177.984 triệu giạ. Con số này tăng hơn 22 triệu so với tháng 2, nhưng giảm hơn 3 triệu so với mức cao nhất mọi thời đại của tháng 3, thiết lập vào năm 2020. Xuất khẩu đậu tương của Mỹ vụ mùa mới hàng tuần khá trung lập. Trung Quốc đã hủy bỏ nhiều đơn hàng đậu tương vụ cũ nhưng là nước có đơn hàng mua lớn nhất trong vụ mùa mới.

– Giá đậu tương trên đường chuyển đi tháng 4 của Brazil đạt mức cao nhất trong một tháng vào thứ Năm dù hoạt động thu hoạch đang diễn ra, cho thấy các yếu tố nhu cầu đang tăng trưởng. Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires giữ nguyên ước tính sản lượng ở Argentina ổn định ở mức 43 triệu tấn, với chỉ hơn 7% sản lượng được thu hoạch, so với 49 triệu một năm trước.

– Khô đậu tương cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu thương mại. Dù vậy, doanh số xuất khẩu đậu tương vụ cũ hàng tuần đang ở mức thấp nhất trong năm, mặt hàng dầu đậu cũng bị suy giảm.

Mưa tiếp tục lan rộng tại Nam Mỹ, hỗ trợ mùa vụ nông nghiệp

– Tại Nam Mỹ, các cơn mưa tiếp tục lan rộng trên các khu vực gieo trồng chính. Các cơn mưa lan rộng sang phía tây của miền trung Brazil, bổ sung độ ẩm cho diện tích nông nghiệp, đặc biệt là diện tích ngô vụ 2 của nước này. Tại Argentina, Cordoba cũng nhận được nhiều mưa hơn ở khu vực phía nam, cải thiện chất lượng ngô trong khu vực này.

– Tại châu Âu, Nga tiếp tục nhận được lượng mưa lớn tại các khu vực gieo trồng lúa mỳ dọc theo biên giới phía tây. Trong khi đó, các cơn mưa tại Ukraine tập trung chủ yếu ở miền bắc, trong khi khu vực gieo trồng chính tại miền nam lại không có mưa.

– Lượng mưa tại khu vực đồng bằng phía nam nước Mỹ đã dịch chuyển chủ yếu sang phía đông và một lượng nhỏ ở phía tây các khu vực trồng lúa mỳ chính.

Reuters: Lúa mỳ đang được dùng nhiều hơn làm thức ăn chăn nuôi và dịch tả lợn bùng phát đang gây ra mối đe dọa kép đối với nhu cầu khô đậu tương của Trung Quốc

– Các nhà phân tích và thương nhân cho biết, việc Trung Quốc cho lợn và gia cầm ăn lúa mì đã làm giảm nhu cầu đối với các loại thức ăn thay thế và làm giảm triển vọng thị trường đối với khô đậu tương và các nguyên liệu quan trọng khác được ngành thức ăn chăn nuôi khổng lồ của nước này sử dụng. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi Trung Quốc đã đẩy mạnh thu mua lúa mì trong vài tháng qua để thay thế cho ngô, vốn đã tăng hơn 1/3 trong năm qua lên mức đỉnh sau khi sản lượng và dự trữ ngô nhà nước giảm trong mùa trước.Việc sử dụng lúa mì nhiều hơn cũng đã gây giảm nhu cầu khô đậu tương, nguồn protein chính trong khẩu phần chăn nuôi, gây thêm áp lực lên sản lượng nghiền và đặt nghi vấn về nhu cầu đậu tương của Trung Quốc ngay khi nông dân Mỹ bắt đầu tăng cam kết gieo trồng hơn 87 triệu mẫu Anh cho vụ mùa.

– Zou Honglin, một nhà phân tích của trang web thương mại Myagric.com cho biết: “Nhu cầu đối với khô đậu tương hiện tại khá tệ. Dù nhu cầu đang phục hồi nhưng rất chậm”. Zou nói thêm: “Một nguyên nhân là do dịch tả lợn châu Phi, yếu tố quan trọng khác là sự thay thế lúa mì trên quy mô lớn thay cho ngô trong thức ăn chăn nuôi,” Zou nói.

– Theo hai nguồn tin, Trung Quốc dự kiến sẽ sử dụng tới 40 triệu tấn lúa mì làm thức ăn chăn nuôi trong niên vụ 2020/21 bắt đầu vào tháng 6, thay thế lượng ngô tương đương và cũng thay thế hơn 4 triệu tấn khô đậu tương.

– Ngô dự kiến sẽ vẫn là thức ăn chăn nuôi chính ở Trung Quốc, với khoảng 185 triệu tấn ngô dự kiến sẽ được bón cho động vật trong năm nay. Ngành chăn nuôi Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng lại đàn lợn sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2018. Tuy nhiên, nguồn cung ngô eo hẹp và giá cao đã thúc đẩy các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi tìm kiếm các lựa chọn thay thế nếu có thể, bao gồm cả việc sử dụng gấp đôi lượng lúa mì thực phẩm để làm thức ăn chăn nuôi.

– Giá ngô ở tỉnh Sơn Đông, một khu vực sản xuất lợn hơi chính, đã giữ mức cao hơn lúa mì kể từ tháng 10, và hiện cao hơn lúa mì khoảng 17%. Tỷ lệ khô đậu tương trong thức ăn chăn nuôi tự sản xuất của một công ty sản xuất có trụ sở ở miền bắc Trung Quốc đã giảm xuống 20% từ 23% sau khi họ bắt đầu sử dụng lúa mì để thay thế khoảng 15% ngô trong khẩu phần. Việc dùng lúa mỳ thay cho ngô trên quy mô lớn làm thức ăn chăn nuôi đã làm giảm tỷ lệ khô đậu tương trong thức ăn cho lợn và gia cầm với mức giảm từ 2% đến 7%, trên toàn quốc, các nhà phân tích và cho biết.

– Tại một số khu vực phía bắc Trung Quốc, tỷ lệ khô đậu tương trong thức ăn gia cầm đã giảm xuống còn 15% so với 24% trước đây, một nhà máy nghiền đậu tương có trụ sở tại khu vực này cho biết. Dịch tả lợn châu Phi mới bùng phát đã làm giảm ít nhất 20% đàn lợn giống ở miền bắc Trung Quốc và cũng hạn chế nhu cầu khô đậu. Việc thay thế lúa mì đang diễn ra dự kiến sẽ tiếp tục trong vài tuần nữa vì nhiều nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tích trữ lúa mì cho đến hết tháng 5, các thương nhân cho biết.

– Áp lực lên khô đậu tương xảy ra khi hàng triệu tấn đậu tương đang được chuyển từ Brazil. Các thương nhân cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ nhận được hơn 7 triệu tấn đậu tương trong tháng 4, và khoảng 10 triệu tấn cho cả tháng 5 và tháng 6. Xie Huilan, nhà phân tích của công ty tư vấn Cofeed cho biết: “Các nhà máy nghiền sẽ phải chịu rất nhiều áp lực trong những tháng tới. Phần lớn phụ thuộc vào việc liệu nhu cầu có bắt kịp sản lượng hay không”. Theo giá hiện tại, các nhà máy nghiền Trung Quốc sẽ lỗ 50-200 nhân dân tệ cho mỗi tấn đậu tương được chế biến trong những tháng tới. Biên lợi nhuận từ nghiền đậu tương ở Sơn Đông – tỉnh chế biến hạt lấy dầu quan trọng của Trung Quốc – lần đầu tiên giảm xuống mức âm vào đầu tháng này kể từ tháng 3 năm 2020, ở mức -40 nhân dân tệ/tấn hôm thứ năm và có thể suy yếu xuống mức -300 nhân dân tệ trong những tháng tới khi nguồn cung đậu tương Brazil tăng lên.

Brazil: Xuất khẩu đậu tương gặp khó khăn khi tàu chở hàng tại cảng Rio Grande dừng hoạt động

– Hoạt động xuất khẩu đậu tương Brazil có thể sẽ trải qua những gián đoạn nhất định trong thời gian tới, sau khi công ty Petrobras được cho là đã tạm dừng hoạt động của các tàu chở hàng tại cảng Rio Grande trong ngày thứ Sáu.

– Theo đó, một số nguồn tin không chính thức cho rằng việc Petrobras hủy bỏ đơn hàng xuất khẩu là do các thùng chứa dầu tại tàu bị nhiễm một lượng lớn VLSFO, buộc công ty này phải dừng lại tất cả hoạt động để tiến hành kiểm tra hàng loạt. Điều này mang lại những yếu tố tiêu cực đối với hoạt động xuất khẩu đậu tương, vốn đang ở trong giai đoạn cao điểm, do việc kiểm tra các thùng chứa nhiên liệu có thể mất tới vài ngày.

– Hoạt động thu hoạch đậu tương tại bang Rio Grande do Sul vốn chậm hơn so với hầu hết các khu vực canh tác khác trên lãnh thổ, với tốc độ thu hoạch hiện đạt 54% tính tới ngày 15/4, trong khi tính tới ngày 8/4, tốc độ thu hoạch trên toàn lãnh thổ Brazil đã đạt 85%.

– Cảng Rio Grande đã xuất khẩu 650,000 tấn đậu tương trong tháng 3 vừa qua, với 44% lượng xuất khẩu đến từ bang Rio Grande do Sul. Trong khi đó, giai đoạn xuất khẩu cao điểm của cảng này thường ở trong khoảng từ tháng 4 – tháng 7 hàng năm.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

Đậu tương (kỳ hạn tháng 7)

– Giá đậu tương đã và đang tăng rất mạnh chạm đến vùng kháng cự quan trọng vùng 1430 – 1448. Nhà đầu tư cần quan sát phản ứng và cẩn trọng tại vùng này.

– Khả năng khá cao là đậu tương sẽ điều chỉnh nhẹ về vùng hỗ trợ 1415 – 1420 hoặc sâu hơn là vùng 1400 – 1410 để lấy đà trước khi phá vỡ vùng kháng cự này.

– Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có một tín hiệu tiềm năng gì cho vị thế bán đậu tương => Kiên nhẫn chờ thêm tín hiệu từ thị trường.

– Hoặc nếu muốn an toàn hơn là chờ cho đậu tương hồi về các vùng hỗ trợ bên dưới và ưu tiên vị thế mua.

Khô đậu tương (kỳ hạn tháng 7)

– Khô đậu tương đã phản ứng rất tốt khi chạm vùng kháng cự hợp lưu 411 – 413.50.

– Hiện tại khô đậu đang có xu hướng muốn tích lũy trong biên độ 402 – 413.50. Nhà đầu tư có thể canh lướt sóng ngắn hạn trong vùng này.

– Hoặc là nên chờ cho khô đậu tương phá vỡ hoàn toàn ra khỏi vùng tích lũy này và sau đó mở vị thế thì sẽ an toàn hơn nữa.

Dầu đậu tương (kỳ hạn tháng 7)

– Dầu đậu tương sau khi tăng rất mạnh và chạm đến vùng kháng cự quan trọng 53.50 – 54.60.

– Nếu muốn phá vỡ một cách bền vững thì có thể dầu đậu sẽ điều chỉnh giảm nhẹ về các vùng hỗ trợ để lấy đà trước khi tiếp tục tăng. Vùng hỗ trợ tiềm năng ở ngay thời điểm hiện tại là 52 – 52.50.

– Tuy nhiên, hiện tại dầu đậu vẫn chưa có tín hiệu sẽ điều chỉnh giảm một cách rõ ràng nên nhà đầu tư cũng đừng nên mạo hiểm vào vị thế bán vì vẫn có khả năng dầu đậu sẽ tiếp tục phá vỡ tăng hoặc có một cú phá vỡ giả.

– Tốt nhất là nhà đầu tư nên chờ thêm tín hiệu tại vùng hiện tại để có thêm căn cứ mà ra quyết định vào lệnh.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email