Phân Tích Ngô Ngày 20/04/2021: Phe Mua Vẫn Đang Chiếm Ưu Thế

TIN TỨC

Giá ngô vẫn duy trì lực tăng tốt trong phiên đầu tuần

– Giá ngô tăng 1.18%, lên mức 580.50 cents/giạ. Dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ lạnh sẽ đi qua khu vực đồng bằng và Midwest trong tuần này cùng với tuyết và mưa tại một số khu vực. Điều này sẽ tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động gieo trồng ngô vụ mới tại Mỹ.

– Trong khi đó, tại Brazil, ngô vụ 2 tại vùng gieo trồng phía Nam đang phải đối mặt với điều kiện thời tiết khô ráo hơn, gây lo ngại về sự phát triển của cây trồng. Bộ Thương mại và Dịch vụ Ngoại giao Brazil (MDIC) cho biết, nhập khẩu ngô trong quý 1 năm nay của Brazil đã cao hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do sự tăng giá đột biến của giá ngô nội địa với lo ngại của thị trường về nguồn cung. Các yếu tố trên đều là những thông tin hỗ trợ cho đà tăng của giá.

USDA Crop Progress: Tiến độ mùa vụ chi tiết từng bang trong tuần kết thúc ngày 18/04

– Báo cáo Tiến độ mùa vụ – Crop Progress của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong tuần kết thúc ngày 18/04/2021 tại các bang sản xuất chính:

USDA Crop Progress: Tiến độ mùa vụ và chất lượng cây trồng trong tuần kết thúc ngày 18/04

– Báo cáo Tiến độ mùa vụ – Crop Progress của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong tuần kết thúc ngày 18/04/2021 có các số liệu đáng chú ý sau:

– Gieo trồng ngô hiện tại chỉ đạt 8% diện tích dự kiến, ngang bằng với trung bình 5 năm nhưng chậm hơn so với dự đoán của thị trường ở mức 9%.

Các quỹ đầu cơ đẩy giá ngô CBOT đạt mức cao nhất thập kỷ do nổi lên lo ngại về rủi ro thời tiết ở Mỹ

– Các nhà đầu cơ đã nhiệt tình mua ngô CBOT kể từ tháng 8 khi vụ thu hoạch năm 2020 gặp nhiều trục trặc bất lợi. Sự nhiệt tình đó còn tiếp tục vào tuần trước khi những lo ngại về thời tiết tiếp tục được chú ý trong vụ mùa 2021.

– Trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 4, các nhà quản lý tiền tệ (managed money) đã tăng vị thế mua ròng ngô của họ trong cả hợp đồng tương lai và quyền chọn lên 401,993 hợp đồng từ 386,619 một tuần trước đó, theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC).

– Lần mua ròng này các quỹ đang có vị thế rất tốt với ngô và cũng lần đầu tiên họ vượt qua mốc 400,000 hợp đồng kể từ tháng 1 năm 2011. Công tác trổng ngô ở Hoa Kỳ đang ở giai đoạn đầu vụ, dự báo tháng 4 có thể sẽ vẫn lạnh hơn bình thường đang gây nguy cơ làm chậm tiến độ. Điều kiện đất đai khô hạn, đặc biệt là ở Đồng bằng phía Bắc, có thể làm tăng rủi cho cây trong tương lai và góp phần tiềm tàng gây ra hạn hán.

– Thị trường cũng đang quan tâm đến tình trạng khô hạn ở ngô vụ hai của Brazill, với nhu cầu toàn cầu tăng cao cộng thêm thời tiết lạnh giá đã đẩy ngô CBOT lên mức cao nhất vào phiên giao dịch hôm thứ năm. Giá ngô kỳ hạn tháng 5 – kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất – tăng trên 6 USD/giạ lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2013 và ngô tháng 12 đạt 5.17 USD.

– Trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 4, các vị thế mở của ngô đã tăng 4% và các hợp đồng được giao dịch nhiều nhất tăng 4.6%. Hợp đồng ngô vụ mới dẫn đầu trong ba phiên gần đây, tăng 1.6% và các quỹ được cho là sẽ còn tiếp tục đặt cược vào cửa tăng của giá ngô.

– Đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn lúa mì CBOT, các quỹ đầu cơ đã tăng khối lượng bán ròng của họ lên khoảng 6,000 hợp đồng, lên mức 13,217 hợp đồng. Tuy nhiên, các hợp đồng được giao dịch nhiều đã tăng 4% trong khoảng thời gian từ thứ tư đến thứ sáu, và ước tính thấy các quỹ đã bỏ các vị thế bán ròng của họ vào cuối tuần

Brazil: Nhập khẩu ngô trong 3 tháng đầu năm cao hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái

– Bộ Thương mại và Dịch vụ Ngoại giao Brazil (MDIC) cho biết, nhập khẩu ngô trong 3 tháng đầu năm 2021 đã cao hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, các công ty của Brazil đang tích cực tìm kiếm nguồn ngô nhập khẩu để phục vụ cho hoạt động sản xuất TĂCN. Cụ thể, Công ty BRF, công ty chế biến gia cầm lớn nhất Brazil, thông báo rằng họ đã mua một số lô hàng ngô từ Argentina và Paraguay để duy trì hoạt động chăn nuôi gia cầm và kiểm soát chi phí.

– Giá ngô nội địa tại Brazil đang ở mức cao kỷ lục do nguồn cung trở nên khan hiếm và lo ngại về điều kiện thời tiết khô hạn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ngô vụ 2 của nước này. Trên Sàn giao dịch B3 tại Sao Paulo, giá hợp đồng tương lai ngô trong tuần trước đã vượt mức 100 Reais/bao (~8.25 USD/giạ), cao hơn gấp đôi so với một năm trước đó.

– Trong khi đó, Hiệp hội Protein Động vật Brazil (ABPA) đang yêu cầu chính phủ Brazil gia hạn chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với ngũ cốc có nguồn gốc từ các nước nằm ngoài khối thương mại Mercosul. Chính sách này đã hết hạn vào cuối tháng 3, nhưng nguồn cung ngô nội địa vẫn cho thấy khả năng đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ.

USDA Export Inspections: Giao hàng ngô và đậu tương giảm trong khi giao hàng lúa mỳ tăng

– Báo cáo Giao hàng – Export Inspections của USDA tuần từ 09/04/2021 đến 15/04/2021 có các số liệu đáng chú ý sau.

AgriCensus: Kiểm tra xuất khẩu ngô đạt kỳ vọng trước ở mức 1.5 triệu tấn

– Dữ liệu kiểm tra xuất khẩu từ USDA cho thấy ngô Mỹ đã đạt mức thấp nhất trong kỳ vọng của các nhà phân tích hôm thứ hai, với 1.5 triệu tấn được thông quan để rời Mỹ trong tuần tính đến ngày 15 tháng 4.

– Các nhà phân tích đã kỳ vọng khoảng 1.5 triệu đến 1.8 triệu tấn dự kiến sẽ được xuất khẩu đi khi Mỹ thúc đẩy việc bán hàng vốn đang gặp tồn đọng. Khối lượng xuất khẩu đạt gấp đôi khối lượng được xử lý trong cùng tuần năm 2020, nhưng giảm khoảng 12% so với con số của tuần trước – vốn được kỳ vọng đạt 1.58 triệu tấn.

– Sau khi giảm sâu vào cuối tuần trước, giá ngô tương lai đã trở lại vùng tích cực vào thứ Hai trong một động thái được hỗ trợ bởi giá đậu tương tăng mạnh. Đến 1300 giờ miền Đông Mỹ, ngô tháng 5 chỉ tăng hơn 0.05 USD/giạ đạt 5.91 USD/giạ và ngô tháng 7 tăng cùng mức ở mức 5.79 USD/giạ. Mức tăng mạnh hơn được ghi nhận trên các hợp đồng 2021/22 do lo ngại về điều kiện hạn hán ảnh hưởng đến việc trồng trọt hiện tại đã thể hiện mức tăng lên đến 0.08 USD/giạ ở các hợp đồng tháng 9, tháng 12 và tháng 3 năm 2022.

– Trong một diễn biến khác, nhập khẩu ngô của EU giảm xuống còn 93,292 tấn trong tuần, mức thấp nhất trong năm tính đến thời điểm hiện tại, do sự quan tâm của người mua giảm đi trong bối cảnh giá cao.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Giá ngô kỳ hạn tháng 7 vẫn đang duy trì đà tăng tốt và chưa có dấu hiệu gì xác nhận cho sự điều chỉnh và các tin tức tốt đang hỗ trợ cho đà tăng này.
  • Sự điều chỉnh có thể chỉ diễn ra cho đến gần ngày đáo hạn hợp đồng nên nhà đầu tư cần cẩn trọng cho các vị thế bán ở thời điểm hiện tại.
  • Nếu phá vỡ được vùng đỉnh 586 trước đó thì khả năng cao là ngô sẽ tiếp tục tăng đến vùng 590 trong ngắn hạn.
  • Còn nếu không phá vỡ được đỉnh trước đó ở vùng 586 thì có thể giá ngô sẽ điều chỉnh giảm về vùng 570 và tích lũy trong vùng 586 – 570.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi qua thông tin bên dưới.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Print Friendly, PDF & Email